Cách chọn hoa ngày tết cho bàn thờ chung cư

Vào dịp lễ tết, mỗi gia đình đều chuẩn bị bình hoa đẹp để chưng trên bàn thờ. Đồ Thờ Tâm Linh gửi tới bạn cách chọn hoa ngày tết cho bàn thờ chung cư.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi nhà đều chuẩn bị một bình hoa đẹp và tươi để bày biện trên bàn thờ chung cư ngày Tết. Tuy nhiên không phải loại hoa nào cũng có thể chưng và không phải ai cũng biết rõ về các loại hoa cúng và hoa kiêng kị. Hãy cùng tìm hiểu cách chọn hoa phù hợp cho bàn thờ chung cư ngày tết nhé.

Những loại hoa nên có trên bàn thờ chung cư ngày Tết

Hoa dùng để bàn thờ gia tiên hay thờ Phật cũng giống nhau nhưng các chuyên gia cho rằng các loại hoa cúng Phật nên chọn màu vàng, đỏ tượng trưng cho nhà Phật, hạn chế hoa chưng bàn thờ Phật màu hồng phớt hoặc màu phớt đỏ.

Hoa dùng trên bàn thờ nên có tên đẹp, hoa có mùi thơm, tránh những hoa có màu trầm tối, tím sẫm. Có hàng trăm loại hoa và theo mùa khác nhau nhưng cơ bản thì chỉ có một số loại được dùng để thờ cúng, vây các loại hoa dùng để thờ cúng, cúng Phật bằng hoa gì? Cùng điểm mặt những loại hoa này nhé:

Hoa huệ ta (Lay ơn)

Hoa huệ ta

Huệ ta (lay ơn) mang một ý nghĩa của sự thanh tao, thuần khiết, trang nhã nên loài hoa này rất thích hợp dùng để làm hoa cúng, dâng lên lễ Phật trên bàn thờ chung cư ngày Tết.Ngoài ra, hoa huệ ta còn có thương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng và không hề gắt sẽ rất phù hợp chưng trong những buổi lễ cúng, chưng trên bàn thờ tổ tiên và Phật.

Hoa cúc đồng tiền

Hoa cúc vàng

Đúng như tên gọi của mình, hoa cúc đồng tiền là loại hoa cúng mang lại nhiều tài lộc, may mắn, tiền tài và thịnh vượng cho gia đình người chủ. Bên cạnh đó, hoa cúc đồng tiền còn biểu trưng cho sức khỏe và tuổi thọ.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là loại hoa dùng để chưng lên bàn thờ phổ biến nhất. Hoa cúc vàng mang rất nhiều ý nghĩa biểu trưng cho lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu hay là biểu tượng của phúc lộc, sự sống và may mắn.

Hoa mai

Hoa mai

Khi nhắc đến hoa dùng để thờ cúng trên bàn thờ chung cư ngày tết thì không thể thiếu Hoa mai vàng. Hoa mai có ý nghĩa mang lại sự giàu sang phú quý và may mắn, khi bắt đầu một năm mới và ngoài ra nó còn thể hiện cho sự cao thượng, lòng vị tha.

Hoa sen

Hoa sen

Hoa sen là biểu tượng của Phật, không chỉ xuất hiện trong các chùa chiền có điêu khắc mà hoa sen còn được dùng làm tọa cho các Đức Phật ngồi.

Hoa sen mang lại ý nghĩa về sự nhẹ nhàng, thanh khiết, trong trắng. Thể hiện ý chí, sức mạnh, niềm tin và nghị lực kiên cường. Và điều đặc biệt, hoa sen còn là biểu trưng cho một linh hồn thuần khiết.

Hoa Đào

Hoa Đào

Cũng going như hoa mai, hoa đào cũng là một biểu trưng cho ngày xuân, là loại hoa cúng đặc trưng ở miền Bắc nói chung và bàn thờ chung cư miền Bắc nói riêng. Hoa đào được xem là tinh hoa trong ngũ hành, có thể xua đuổi tà quỷ và mang đến một cuộc sống an bình cho mọi người. Hoa đào còn tượng trưng cho vạn vật sinh sôi nảy nở.

Hoa huệ

Hoa huệ

Hoa huệ với hương thơm nhẹ nhàng cùng với vẻ đẹp thanh tao sẽ là chọn lựa tuyệt với cho bạn khi muốn tìm một loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết.

Hoa huệ cắm một bó tầm 8-10 nhánh rất đẹp và sang trọng khi để trên bàn thờ chung cư đẻ cúng tổ tiên chắc chắn mang đến một năm đầy may mắn và sung túc cho gia đình.

Hoa cúc ping-pong

Hoa cúc ping-pong

Hoa Cúc ping-pong với các cánh hoa xếp vào nhau tạo ra một khối cầu tròn với mang ý nghĩa của sự đủ đầy và sung túc. Màu vàng của hoa là màu biểu tượng của Phật Giáo. Dùng cúc ping-pong để thờ cúng trong dịp Tết sẽ là sự chọn rất đúng đắn.

Cách cắm hoa trên bàn thờ chung cư ngày Tết

Trên bàn thờ chung cư nên có khoảng 1 đến 2 lọ hoa đặt hai bên cân đối. Mỗi lọ nên cắm hoa vừa phải, không nên để quá nhiều sẽ khiến hoa che khuất gia tiên, thần linh.

Khi cắm hoa thờ chung cư ngày Tết cần chú ý đến độ cao thấp để bình hoa được tự nhiên, đẹp mắt, mang lại sự trang trọng trên bàn thờ. Hoa được cắm hướng lên cao và ra ngoài, thể hiện lòng tôn kính, đồng thời mang ý nghĩa đủ đầy, may mắn trong năm. Nên chọn loại hoa màu sắc tương đồng để tạo sự hài hòa.

Nếu chưng hoa mai, hoa đào dịp lễ tết thì nên chọn cành có nhiều nụ, lá non và mua trước Tết 3 đến 5 ngày để hoa nở đúng dịp Tết, mang lại điều may.

Trên đây là một số chia sẻ về cách chọn hoa ngày tết, Đồ Thờ Tâm Linh mong rằng qua bài viết này sẽ giúp quý khách chọn được hoa chưng bày bàn thờ đẹp vào ngày tết.

5/5 (1 bầu chọn)