Câu đối và ý nghĩa của câu đối trong ngày tết

Câu đối không thể thiếu trong dịp lễ tết của người việt, câu đối mang ý nghĩa cầu may mắn, bình an trong năm mới. Đồ Thơ Tâm Linh chia sẻ đến bạn ý nghĩa của câu đối trong bài viết dưới đây.

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về người người nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón Tết, sắm sửa thật tươm tất với hy vọng đón một cái Tết đầy đủ nhất, sung túc nhất. Trước đây, để trang hoàng nhà cửa đón Tết, mỗi gia đình đều có treo câu đối đỏ trong nhà để mang ý nghĩa cầu may mắn, thành công và bình an trong năm mới. Trong văn hóa truyền thống của người Việt xưa, tục treo câu đối trong nhà ngày xuân còn là một thú vui tao nhã thể hiện nghệ thuật và trí tuệ chơi chữ của người sử dụng câu đối. Được đánh giá như món ăn tinh thần ngày Tết là tinh hoa của nguồn cội.

Ở hai bên cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Cũng như hoành phi, ngoài việc dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Ngày Tết, người Việt thường có thói quen đi mua hoặc xin câu đối đỏ để treo trong nhà, đó là những câu thơ đối vần, đối nghĩa được viết trên giấy màu màu đỏ hoặc hồng đào. Theo quan niệm của người Việt xưa màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, cát tường, cho những điều tốt lành. Từng câu chữ được thầy đồ viết trên giấy đều là những lời chúc, lời cầu mong ý nghĩa nhất mà người mua và người xin mong muốn đạt được.

Theo phong tục truyền thống ngày xưa, người cho chữ thường là các trúc nho, ông đồ, còn người xin chữ là những người mang trong mình niềm tin, cầu mong những tin vui, hoan hỉ, những sĩ tử cầu mong may mắn trong thi cử, gia đình những người mang chức quan thì cầu mong năm mới thăng quan phát tài, còn những người nông dân, lao động thì cầu mong một năm mới bội thu, bình an, hạnh phúc.

Vào đầu năm mới, mỗi gia đình người Việt đều treo câu đối đỏ trong nhà. Mỗi nhà đều treo một câu đối khác nhau với một mục đích khác nhau nhưng tất cả đều mong năm mới sẽ mang đến may mắn, bình an và thành công. Câu đối đỏ thể hiện tinh thần, hoàn cảnh sống của mỗi người, mỗi gia đình. Theo quan niệm xua, treo câu đối đỏ trong nhà sẽ rước thêm lộc về nhà, mọi chuyện sẽ gặp nhiều may mắn, tránh những điều không tốt, mang lại cảm giác thư thái, an nhiên.

Từng nét chữ được ghi trên giấy đỏ đều toát lên những vẻ đẹp của người mua và người xin câu đối, về đạo đức và lối sống với những con người cụ thể, nó bắt nguồn từ chính thực tế đời sống của người dân Việt xưa. Mỗi câu đối viết lên đều mang ý nghĩa tốt đẹp của nó, giống như một lời nhắc nhở đạo đức, về lối sống, về cách làm người, mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc.

Người xưa thường treo câu đối đỏ trong nhà bằng chữ Nôm, ngày nay việc treo câu đối đỏ trong nhà dường như đã trở thành nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Người dân thường treo trong nhà những câu đối đỏ, đó không còn là chữ Nôm mà bằng chữ quốc ngữ. Từng nét chữ hiện lên đều góp phần làm toát lên khí chất của người viết và người mua, người xin câu đối.

Phong tục treo câu đối đỏ ngày nay được duy trì bằng cách người dân thường đi mua câu đối đỏ của nhà Nho về để treo lên. Đối với từng ước mong, nguyện vọng và điều kiện của mình mà có những câu đối khác nhau. Có người dùng làm món quà ý nghĩa giống như một lời chúc tụng nhau cho một năm mới ngập tràn may mắn, thành công, cát tường. Câu đối còn là cây cầu để kết nối giữa những tâm hồn của con người yêu văn thơ, thể hiện tình cảm của người viết. Câu đối cũng chính là những lời chúc mà người viết muốn dành tặng cho người xin chữ, làm cho đời sống tinh thần của con người trở nên thi vị hơn.

Dưới đây là một số mẫu câu đối hay và ý nghĩa

Tổ công tông đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

Tổ công tông đức thiên niên thịnh Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

———————————-

Phúc sinh phú quý gia đình thịnh

Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng

Phúc sinh phú quý gia đình thịnh Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng

———————————-

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

————————————

Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân…

Trên đây là ý nghĩa sử dụng câu đối trong ngày tết, nếu quý khách còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ Đồ Thờ Tâm Linh để được giải đáp.

Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân...

5/5 (11 bầu chọn)