Hoành phi là gì? Chất liệu để làm hoành phi?

Hoành Phi là gì? Chất liệu nào để làm hoành phi tốt nhất, Đồ Thơ Tâm Linh chia sẻ tới bạn một số thông tin về hoành phi và ý nghĩa của hoành phi.

Hoành Phi là gì?

Hoành Phi là gì

Hoành phi là những tấm biển gỗ có hình thức trình bày theo chiều ngang treo trên cao bên ngoài các gian thờ tại đình chùa, từ đường... Thường ở trên đó khắc từ 03 đến 04 chữ đại tự.

Không rõ hoành phi xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng nó chỉ được treo trong các gia đình giàu có, thời xưa là trong nhà địa chủ, quan lại. Ngoài ra hoành phi cũng được treo trong các đình chùa lớn. Ngày nay hoành phi đã trở nên phổ biến hơn nhiều, người ta thường treo hoành phi trong phòng thờ tư gia với các câu chữ mang ý nghĩa tâm linh, đạo đức, lòng hiếu thảo hướng về tổ tiên, cội nguồn.

Nên mua hoành phi bằng chất liệu gì?

Nên mua hoành phi bằng chất liệu gì

Đã từ lâu, chất liệu làm hoành phi chia ra làm 2 loại chính đó là: gỗ và các chất liệu khác. Trong đó chất liệu gỗ có ưu điểm là tự nhiên, gần gũi với con người, dễ làm, đục đẽo, thiết kế có độ tinh xảo cao, nhẹ nhàng và dễ lắp đặt. Còn các chất liệu khác như đá, đồng… thì độ bền cao hơn, tuy nhiên lại khó chế tác. Nếu như bài trí trong phòng thờ thì nên dùng đặt hoành phi gỗ, nếu cần đặt bên ngoài nắng mưa thì dùng hoành phi đá, đồng.

Hoành phi làm bằng gỗ gì thì tốt?

Hoành phi được làm bằng nhiều loại gỗ trong đó thông dụng hơn cả là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ dổi, xoan đào. Nếu sắp xếp theo thứ tự hoành phi thường dùng thì hoành phi gỗ mít được sử dụng nhiều hơn cả, sau đó là hoành phi gỗ gụ, tiếp đến là hoành phi câu đối gỗ hương, cuối cùng là hoành phi gỗ dổi…

Nói chung tất cả các loại gỗ đều làm tốt vài trò làm hoành phi. Tùy theo nhu cầu, sở thích mà các bạn chọn loại gỗ làm hoành phi cho phù hợp.

Cách treo hoành phi

Muốn mang đến một không gian thờ cúng hoàn hảo và linh thiêng, các bạn cần phải biết cách treo hoành phi câu đối.

Đầu tiên, chọn hoành phi phải phù hợp và cân đối với không gian thờ cúng, mà tâm điểm của phòng thờ là bàn thờ. Do đó lựa chọn kích thước hoành phi thì phải chọn kích thước nhỏ hơn kích thước bàn thờ. Ví dụ bàn thờ rộng 1,3m thì bức hoành phi phải nhỏ hơn hoặc bằng 1,3m.

Khi sắp xếp, bài trí hoành phi, cuốn thư câu đối, chúng ta cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Hoành phi được treo trên cao và ngay chính giữa, nghiêng góc khoảng 25 đến 30 độ so với mặt phẳng treo.
  • Hoành phi có 3 loại là đại tự câu đối, cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối. Với nhà thờ họ thì bạn có thể treo đại tự câu đối ở ngoài cửa ra vào, bên trong treo hoành phi câu đối, cuốn thư.
  • Với không gian nhỏ thì bạn chỉ cần treo 1 trong 3 loại trên là được.
  • Nội dung chữ viết trên hoành phi phải được cân nhắc lựa chọn kĩ càng và phù hợp với phong tục truyền thống.

Ý nghĩa hoành phi

Ý nghĩa hoành phi

Hoành phi vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị về nghệ thuật.. Trong thuật phong thủy thì việc treo hoành phi trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.

Chữ viết trên bức hoành phi đều mang ý nghĩa bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên ông bà, ghi lại những lời răn dạy con cháu hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Đồ Thờ Tâm Linh mong rằng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu hơn về hoành phi và các chất liệu để giúp bạn có được tấm hoành phi đẹp.

Nếu còn thắc mắc gì về hoành phi, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng.

5/5 (1 bầu chọn)