7 điều kiêng kỵ trên bàn thờ ngày tết cho nhà chung cư

Thờ cúng là nét văn hóa tâm linh bao đời này của người việt, giúp mang lại tài lộc, may mắn. Đồ Thờ Tâm Linh gứi tới quý khách 7 điều kiêng kỵ trên bàn thờ ngày tết cho nhà chung cư mang tài lộc cho gia đình.

Đối với mỗi gia đình người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì bàn thờ chung cư luôn là nơi được coi là quan trọng nhất và cũng là nơi các thành viên trong gia đình dùng để giao tiếp với thần linh, tưởng nhớ về công lao, ân đức của ông bà, tổ tiên, những người đã khuất. Việc thờ cúng, bài trí bàn thờ, nhất là trong ngày Tết Nguyên đán - dịp mở đầu của năm mới là điều rất quan trọng. Không chỉ thể hiện nét văn hóa tâm linh mà qua đó, cũng giúp mang lại những may mắn, phúc lộc cho gia đình. Sau đây là 7 điều kiêng kỵ cần tránh cho nhà chung cư luôn được tài lộc may mắn cho gia đình.

Không dùng bát hương bằng đá đặt trên bàn thờ chung cư

Không dùng bát hương bằng đá đặt trên bàn thờ chung cư

Bát hương trên bàn thờ gia đình hoặc bàn thờ chung cư nên dùng bát hương bằng sứ hoặc nếu có điều kiện hơn thì nên dùng bát hương bằng đồng. Tránh dùng bát hương bằng đá, bởi nó chỉ phù hợp với các chùa, đền, miếu...

Dùng bát hương bằng đá sẽ làm tài lộc của bạn tiêu tan, bay biến hết vượng khí ra ngoài.

Không lau bàn thờ bằng đồ bẩn mà phải có đồ riêng

Không  lau bàn thờ bằng đồ bẩn mà phải có đồ riêng

Chổi quét, giẻ lau trên bàn thờ phải là đồ mới và đồ dùng riêng chỉ để lau bàn thờ, tuyệt đối không dùng các khăn lau đã sử dụng qua hay bị bẩn. Bởi vì bàn thờ là nơi trang nghiêm, sạch sẽ.

Giữ cho bàn thờ luôn được sạch sẽ, sử dụng đồ riêng, mới để tỏ bày sự kính trọng, tôn kính.

Hoa để trên bàn thờ chung cư phải dùng hoa tươi

Hoa để trên bàn thờ chung cư phải dùng hoa tươi

Trang trí bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh hay hoa nhựa mà bạn nên dùng hoa tươi để thờ phụng.Theo quan niệm của người Việt thì việc đặt một bình hoa trên bàn thờ khi cúng tổ tiên, thần linh, là cách thể hiện lòng thành kính.Bên cạnh đó, dâng hoa tươi trên bàn thờ cũng có ý nghĩa là dâng lên những điều tốt đẹp, điều thiện làm được trong suốt thời gian vừa qua. Đây cũng là hành động dùng để bày tỏ tâm biết ơn của người trần đối với tổ tiên, thần linh dù giá trị nó có nhỏ đi chăng nữa.

Không tự tiện cắm Chân hương vòng trên bàn thờ chung cư

Tuyệt đối không tự tiện cắm chân hương vòng vào bát hương trên bàn thờ. Theo tâm linh thì các đồ kim loại như lư đồng, chân nến, que sắt… khi cắm vào bát hương hay đặt trên bàn thờ thì không tốt cho sức khỏe của gia chủ Bởi từ trước tới nay, chỉ có đền chùa, đình, phủ mới cho cắm que sắt vào bát hương để thắp hương vòng. Do vậy, nếu bạn muốn thắp hương vòng thì hãy đốt ở ngoài bát hương, đặt trên đĩa là được.

Không được dùng cát để bỏ vào trong bát hương

Cát dùng để bốc bát hương nếu không sạch sẽ tạo ra rất nhiều tà khí bao quanh bàn thờ sẽ khiến việc thờ cúng không còn được linh nghiệm nữa. Việc cát để bốc bát hương có nhược điểm là rất cứng, khiến việc cắm nhang trở nên khó khăn hơn, hay gãy chân nhang là điềm báo không lành mà gia chủ nên đặc biệt lưu ý.

Không nên lấy cát thay thế vì hành động này sẽ khiến cho gia đình bị tổ tiên khiển trách gặp nhiều điều khó khăn, gia đình lục đục, sức khỏe suy yếu. Bát hương phải được bốc bằng tro sạch đốt từ rơm tẻ hay rơm nếp đã qua sàng lọc loại bỏ tạp chất kỹ càng.

Không được đặt những đồ linh tinh lên bàn thờ

Không được đặt những đồ linh tinh lên bàn thờ

Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài… không nên đặt chậu cây cảnh, hoa nhựa mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng. Điều này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, trang trọng của bàn thờ.

Không thắp hương vào buổi trưa

Khi gia chủ thắp hương bàn thờ chung cư nên thắp hương vào buổi sáng hoặc buổi tối, không thắp hương vào lúc giữa trưa. Người xưa quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, nếu cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có “ngoại linh đang tranh cướp”. Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bốc cháy là may mắn, nếu bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.

Trên đây là những điều kiêng kỵ cần tránh trên bàn thờ nhà chung cư, nếu quý khách còn có thắc mắc hay gặp phải vấn đề gì về bàn thờ trong nhà chung cư, vui lòng liên hệ Đồ Thờ Tâm Linh để biết thêm hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 (2 bầu chọn)