Kỹ thuật sơn son thếp vàng, thếp bạc

Sơn son thếp vàng, thếp bạc là công đoạn người thợ sơn phủ màu đỏ, màu đen lên bề mặt đồ thờ còn phần chữ, họa tiết được dát lá vàng, lá bạc.

Khái niệm sơn son thếp vàng

Bàn án gian thờ sơn son thếp vàng

Bàn án gian thờ sơn son thếp vàng

Sơn son là việc sử dụng nhựa cây Sơn sau khi đã để lắng cặn từ 3-4 tháng. Mỗi tầng sơn, lớp sơn được sử dụng với mục đích khác nhau và phù hợp với từng loại đồ thờ cúng hay tượng riêng. Hiện nay, ngoài sơn từ nhựa cây Sơn gọi là sơn ta thì khách hàng có thể yêu cầu xưởng sản xuất dùng sơn công nghiệp với chi phí rẻ hơn mà vẫn đảm bảo độ bền và thẩm mỹ.

Thếp vàng chỉ công việc dán lớp vàng lá hoặc vàng quỳ lên bề mặt các loại đồ vật, đồ thờ cúng hay tượng phật. Vàng được dát thật mỏng tạo thành màu vàng tự nhiên, có ánh kim bắt mắt và sang trọng.

Chúng ta có thể nhìn thấy những sản phẩm sơn son thếp vàng ở những nơi thờ cúng linh thiêng như nhà thờ tổ, trưởng họ ngành, chùa, đình, miếu, phủ,...

Quy trình sơn son thếp vàng

Sơn son - thếp vàng đúng quy trình sẽ giúp đồ thờ cúng có tuổi thọ tới 500 năm

Sơn son - thếp vàng đúng quy trình sẽ giúp đồ thờ cúng có tuổi thọ tới 500 năm

Sơn son thếp vàng được chia ra làm 2 công việc riêng biệt và độc lập. Sơn son hoàn thành sau đó là thếp vàng.

Sơn son:

  • Gắn sơn
  • Sơn lót
  • Sơn phú

Thếp vàng:

  • Hom bó làm vóc

Dùng bột đá trộn sơn ta giã nhuyễn cùng giấy bản rồi hom, chít các vết rạn nứt của tấm gỗ. Mỗi lớp sơn lại lót một lớp giấy (hoặc vải màn) sau đó còn phải đục mộng mang cá để cài và gắn sơn cho các nẹp gỗ ngang ở sau tấm vóc (ván gỗ) để chống vết rạn xé dọc tấm vải. Sau đó để gỗ khô kiệt mới hom sơn kín cả mặt trước, mặt sau.

  • Đánh nhẵn bề mặt sau đó sơn phủ lót 3 nước
  • Dát vàng quy lên lớp sơn khi còn ướt

Sơn son thếp vàng, thếp bạc là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện sản phẩm. Kỹ thuật sơn son - thếp vàng rất phức tạp vì vậy đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao.

Thợ sơn son thếp vàng với tay nghề cao

Đồ thờ sơn son thếp vàng tạo sự sang trọng, uy nghi cho không gian thờ cúng

Đồ thờ sơn son thếp vàng tạo sự sang trọng, uy nghi cho không gian thờ cúng

Làng Sơn Đồng, huyện Hoài Đức - Hà Nội là nơi có tiếng về nghề thếp vàng, chủ yếu là đồ thờ cúng tam sự, ngũ sự, bàn thờ, án gian, sập gỗ, tủ chè, hoành phi - câu đối và các loại tượng Phật, tượng Mẫu. Với những kỹ thuật hom bó, kỹ thuật sơn lót, sơn phủ đảm bảo đồ vật không thể thấm nước, không bị mối mọt, không phụ thuộc môi trường làm gỗ co ngót. Những sản phẩm sơn son thếp vàng được xử lý kỹ càng sẽ có tuổi thọ rất cao lên tới 400-500 năm.

Để tìm hiểu thêm về nghề sơn son thếp vàng, nghệ đúc tạc tượng, chế tác tượng và các sản phẩm đồ thờ cúng như mẫu bàn thờ đẹp, mẫu Hoàng phi đẹp, Cửa võng, Chấp tải,... quý khách có thể liên hệ đồ thờ Tâm linh Thông Hồng - địa chỉ sản xuất đồ thờ, đồ mỹ nghệ uy tín và nổi tiếng tại làng nghề Sơn Đồng.

Câu hỏi thường gặp

Các sản phẩm đồ thờ đều sơn son thếp vàng được nhé.
Sơn son thếp vàng được sử dụng cho Bàn thờ tổ, thờ gia tiên, các mẫu ô xa - chấp tải; Hoành phi câu đối và cuốn thư; cửa võng – chiều châu; Ngai – khảm – kiệu, Tượng phật - tượng mẫu - tượng mỹ nghệ,…
Sơn son thếp vàng được chia ra làm 2 công việc riêng biệt và độc lập. Sơn son hoàn thành sau đó là thếp vàng. Sơn son có các công đoạn như gắn sơn, sơn lót, sơn phủ; sau đó thếp vàng sẽ làm hom bó làm vóc. Sơn son thếp vàng là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện sản phẩm. Kỹ thuật sơn son - thếp vàng rất phức tạp vì vậy đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao.
Sản phẩm sơn son thếp vàng được xử lý kỹ càng sẽ có tuổi thọ rất cao lên tới 400-500 năm.
4/5 (12 bầu chọn)