Bộ sưu tập hoành phi, câu đối đẹp treo trong nhà thờ họ

Các mẫu Hoành Phi, Câu Đối đẹp nhà thờ họ đã được thực hiện bởi nghệ nhân Sơn Đồng trong hàng trăm năm trên cả nước thì chúng tôi không thống kê được. Bộ sưu tập các mẫu Hoành Phi Câu Đối nhà thờ tuyển chọn dưới đây dựa trên những tác phẩm được đặt hàng trong 10 năm trở lại đây.

Hoành Phi, Câu Đối là gì?

Hoành Phi, Câu Đối là một loại văn biền dân gian được lưu truyền trong hàng trăm, hàng nghìn năm. Chúng được viết bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm nhưng chữ Hán vẫn là phổ biến nhất, thường được treo ở những nơi thờ cúng linh thiêng. 

Hoành Phi, Câu Đối treo trong nhà thờ họ thường mang theo một số ý nghĩa về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc như: nhớ ơn công đức tổ tiên, bày tỏ lòng thành trước nguồn cội,... 

Hoành Phi, Câu Đối cũng được viết theo nguyên tắc về số chữ là 5, 7 hoặc 9 chữ, tương ứng với Sinh, Lão, Bệnh, Tử - bốn giai đoạn mà cuộc đời con người ai cũng trải qua. Nhiều nơi quan niệm rằng, trong nhà thờ họ treo Hoành Phi, Câu Đối có số chữ càng nhiều càng thể hiện bề dày lịch sử lâu năm của họ, gia tộc càng nhiều chi và nhánh.

Trong nhà thờ sử dụng nhiều loại Hoành Phi, Câu Đối khác nhau, dưới đây là một số loại thường dùng:

  • Hoành Phi: Được đặt trên cửa võng, có số chữ trong câu đối từ 3 - 4 chữ tùy theo lựa chọn của gia chủ.
  • Bức đại tự, Trúc văn: đặt tại vị trí trên nóc nhà thờ họ, thể hiện tên của nhà thờ thường mang theo tên dòng họ như: Vũ Phụng Đường, Vũ Tông đường,...
  • Câu đối câu đầu: Thường trong nhà thờ họ sẽ treo từ 2 - 4 cái câu đối câu đầu, sử dụng khoảng 1 bộ 2 câu, tương ứng từ 5 - 7 hoặc 9 chữ.
  • Câu đối cột lửa: là câu đối được treo ở vị trí bên ngoài nhà thờ, ở cột trước của cánh phong.
  • Chữ ghi cái nóc: Thực ra đây không phải là Hoành Phi, Câu Đối mà là nơi ghi ngày cất nóc, ngày khánh thành của nhà thờ, nhưng cũng yêu cầu số chữ lẻ là 5, 9, 13, 17 hoặc 21 chữ.

Ý nghĩa của việc treo Hoành Phi, Câu Đối đẹp trong nhà thờ họ

Việc treo Hoành Phi, Câu Đối nhà thờ họ không chỉ là một nội thất trang trí, giúp không gian thờ cúng thêm linh thiêng trang nghiêm mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Tùy vào quy mô của công trình nhà thờ họ mà người ta lựa chọn Hoành Phi, Câu Đối chế tác kích thước cũng như lựa chọn ngữ nghĩa phù hợp.

Thường trong những nhà thờ họ bằng gỗ khá đơn giản, không gian không quá lớn thì Hoành Phi, Câu Đối thường nhỏ phù hợp, có ý nghĩa thể hiện tâm tư tình cảm của những người trong gia đình. Đôi khi nội dung Hoành Phi, Câu Đối sẽ là lời cầu nguyện thêm đinh hoặc thêm công danh sự nghiệp.

Trong những nhà thờ tổ có kích thước, hoành tráng nhiều chi nhánh thì Hoành Phi, Câu Đối thường chọn cũng được chế tác lớn và tinh xảo tương tự. Ý nghĩa của câu đối rộng lớn hơn, thường là về nguồn cội tổ tông. Còn trong nhà thờ chi hoặc nhánh thì ý của Hoành Phi, Câu Đối sẽ thu hẹp, nhỏ hơn so với nhà thờ tổ.

Trong nhà thờ họ, treo Hoành Phi, Câu Đối đẹp sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho con cháu trong họ. Không chỉ hay về mặt ngữ nghĩa mà những câu đối còn được khắc tỉ mỉ trên những tấm gỗ cùng các hình ảnh rộng phượng, vừa đẹp, bắt mắt vừa cổ kính. 

Treo Hoành Phi, Câu Đối đẹp, phù hợp trong không gian nhà thờ họ là một cách để tạo ấn tượng cho công trình ấn tượng, đặc biệt và mang đậm ý nghĩa nhân văn, tâm linh sâu sắc.

Gợi ý mẫu Hoành Phi, Câu Đối chữ Hán ý nghĩa treo trong nhà thờ họ

Gợi ý mẫu Hoành Phi ý nghĩa trong nhà thờ họ

Hoành Phi treo trong nhà thờ họ thường khắc bằng chữ Hán, được dịch nghĩa như sau:

1. 万古英灵  (Phiên âm là vạn cổ anh linh): Ý chỉ nhà thờ họ muôn đời linh thiêng, là nơi con cháu các đời cần cúng viếng.

2. 留福留摁  (Phiên âm là lưu phúc lưu ân): Ý chỉ con cháu sẽ luôn giữ mãi ơn phúc của các vị tổ tiên dòng họ để có công gây dựng.

3. 德旒光  (Phiên âm là đức lưu quang): Ý chỉ các vị tổ tiên dòng họ luôn đức độ tỏa sáng, dõi theo và ủng hộ con cháu thành đạt tiến tới.

4. 克昌厥後 (Phiên âm là khắc xương quyết hậu): Ý chỉ các vị tổ tiên dòng họ luôn phù hộ, đem lại may mắn cho đời sau.

5. 元遠長留  (Phiên âm là nguyên viễn trường lưu): Ý chỉ dòng họ nhiều chi nhiều nhánh, đều bắt nguồn từ tổ tiên.

Gợi ý mẫu Câu Đối ý nghĩa trong nhà thờ họ

Câu đối treo trong nhà thờ họ thường khắc bằng chữ Hán, thể hiện ý nghĩa như sau:

1. “德大教傢祖宗盛 / 功膏開地後世長”  (Phiên âm là “Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh / Công cao khai địa hậu thế trường”) có nghĩa là tổ tiên có công cao khai địa, con cháu biết ơn duy trì để dòng họ thịnh.

2. “ 本根色彩於花叶 / 祖考蜻神在子孙”  (Phiên âm là “Bản căn sắc thái ư hoa diệp / Tổ khảo tinh thần tại tử tôn”) có nghĩa là dòng họ phát triển đều giữ gìn sắc thái cội cành, con cháu luôn giữ gìn và phát huy tinh thần tổ tiên sáng lập.

3. “有開必先明德者遠矣 / 克昌厥後继嗣其煌之”  (Phiên âm là Hữu khai tất tiên, minh đức giả viễn hỹ / Khắc xương quyết hậu, kế tự kỳ hoàng chi): có nghĩa là tổ tiên mở mang lưu truyền vĩnh viễn đến đời sau, đời sau phải có nhiệm vụ tiếp nối, thừa kế để phát triển dòng họ.

4. “木出千枝由有本 / 水流萬派溯從源”  (Phiên âm là “Mộc xuất thiên chi do hữu bản/ Thủy lưu vạn phái tố tòng nguyên”: Ý nói dòng họ phát triển nhiều nhánh, nhiều chi nhưng đều từ gốc, giống như muôn dòng nước chảy đều từ nguồn.

Bộ sưu tập mẫu Hoành Phi, Câu Đối đẹp treo trong nhà thờ họ

Trên đây là những mẫu Hoành Phi, Câu đối đẹp treo trong nhà thờ họ trong 10 năm gần đây được thực hiện bởi nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng. Nếu bạn ưng ý và muốn chế tác mẫu nào, hãy liên hệ với Đồ thờ Thông Hồng để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại:0914.835.556