Trang trí bàn thờ đẹp cho nhà chung cư ngày tết

Thờ cúng trong dịp lế tết là điều rất quan trọng trong gia đình, là cách bày tỏ lòng yêu kính và tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Đồ Thờ Tâm Linh gửi đến bạn cách trang trí bàn thờ đẹp trong ngày tết.

Trong tâm thức của người Việt, chăm chút bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng yêu kính và tưởng nhớ đến thần linh, ông bà, tổ tiên. Chính vì vậy mà mỗi dịp Tết đến Xuân về, gia đình nào cũng cố gắng lau dọn và sắp xếp bàn thờ một cách bài bản, đàng hoàng nhất. Nhất là bàn thờ chung cư có kích thước nhỏ. Vậy làm thế nào để có thể có thể bày trí một cách chu đáo và đẹp nhất tôn lên sự tôn kính.

Ý nghĩa của việc bày bàn thờ Tết cho bàn thờ chung cư

Ý nghĩa của việc bày bàn thờ Tết cho bàn thờ chung cư

Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, bàn thờ luôn là nơi mà mỗi gia đình quan tâm. Bàn thờ chung cư ngày Tết bày tỏ tình cảm của con cháu với ông bà tổ tiên, thể hiện được nét đẹp truyền thống của mỗi gia đình. Đồng thời là những lời cảm ơn, sự thành kính và cầu chúc cho năm mới luôn may mắn, bình an.

Xin phép gia tiên trước khi dọn dẹp bàn thờ chung cư

Việc dọn dẹp bàn thờ là phong tục được gìn giữ từ xa xưa thể hiện sự hiếu đạo, thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Trước hết, gia chủ phải tắm giặt sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tể, nghiêm túc, chuẩn bị hoa quả đặt lên ban thờ rồi thắp hương khấn xin phép gia tiên được tiến hàng lau dọn, bài trí ban thờ. Sau khi tuần hương cháy hết, các thành viên cùng bắt tay sửa sang ban thờ theo kế hoạch.

Quét dọn bàn thờ, thay đồ mới cho bàn thờ

Đầu tiên Việc quét dọn bàn thờ thường diễn ra trong những ngày giáp tết mới thấy hết không khí ngày tết lan tỏa đến khắp nơi.

Sau khi dọn dẹp xong thì cửa sẽ được mở cho đến những ngày tết, bàn thờ chung cư chung cư thường được bày ở trên cao nơi vị trí trang trọng nhất trong phòng khách. Khi quét dọn thì bắc ghế cao lên dùng chổi lông gà quét sạch phủi bụi bặm hoặc các côn trùng chết. Tiếp đến mang tất cả các loại vật dụng trên bàn thờ xuống lau chùi cẩn thận rồi để lên lại. Sau đó dùng khăn và nước sạch lau chùi nhẹ nhàng cho sạch sẽ.

Đối với những loại đồ vật đã quá cũ hoặc đã có nhiều vết rạn nứt, vỡ thì cần tiến hành thay loại mới và bỏ loại cũ đi. Điều quan trọng nhất tất cả những loại đồ dùng trong lau dọn bàn thờ phải là loại đồ sạch sẽ được dùng với mục đích là lau dọn bàn thờ ưa sử dụng với mục đích cá nhân khác.

Bàn thờ ngày Tết bày trí những gì?

Bàn thờ ngày Tết bày trí những gì?

Để sắp xếp và chuẩn bị đồ bày biện lên bàn thờ. Sau khi tiến hành sắp xếp, lau dọn bàn thờ gọn gàng và sạch sẽ nhất. Bát hương luôn là vật quan trọng nhất trên bàn thờ, cần được đặt chính giữa và quay ra phía trước. Nếu như bàn thờ chung cư nhà bạn có 3 bát hương thì đặt theo tam tài.

Có rất nhiều yếu tố cần lưu ý cho cách bày bàn thờ ngày Tết được chu đáo. Yếu tố quan trọng là đồ đồ lễ và trang trí, cụ thể như sau:

Nến và đèn: Gồm 2 đèn dầu hoặc 2 cây nến thơm. Đèn được đặt ở hai bên bàn thờ, nó là vật dụng tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời.

Lọ hoa: Cần 2 lọ hoa, 1 lọ đựng hoa, 1 lọ đựng cây vàng, cây bạc. Bạn nên dùng hoa tươi sẽ rất tốt để trang trí bàn thời. Tuy nhiên, hoa để trưng vào ngày Tết thì bạn cần phải tham khảo vì không phải loại hoa nào cũng có thể trưng lên bàn thờ được. Tuyệt đối không được dùng hoa giả để thắp hương.

Đồ dùng để thờ cúng

3 chén nước và 3 chén rượu.

Nhang (hương),nên chọn nhang vòng thơm.

Mâm ngũ quả: Ngũ quả nghĩa là trên mâm cần đủ 5 loại quả, điều này thể hiện sự hài hòa và bao dung lẫn nhau. Mang lại sự sinh sôi của vạn vật. Việc bày trí mâm ngũ quả cần phải thật hợp lý và đầy đủ những loại quả ý nghĩa.

Nên dùng: Chuối xanh, loại quả này không thể thiếu trong mâm ngũ quả vào ngày Tết. Chuối xanh có ý nghĩa nâng đỡ các quả khác, thể hiện sự bình an cũng như thể hiện sự đoàn kết cho cả gia đình. Bưởi, Phật thủ là 2 loại quả được sử dụng rất nhiều trong mâm ngũ quả với ý nghĩa thể hiện sự tôn kính, thành kính với bề trên.

Ngoài ra, bạn có thể trưng thêm: Dừa, dưa hấu, Quất, Đu đủ, Sung...

Cách bài trí ban thờ chung cư

Cách bài trí ban thờ chung cư

Trang trí và cách bày biện bàn thờ ngày Tết tùy thuộc từng vùng miền. Mỗi nơi có tục bày biện mâm ngũ quả khác nhau. Tuy nhiên để bày trí được mâm ngũ quả đúng chuẩn, đẹp mắt và ý nghĩa bạn nên tham khảo kỹ lưỡng để có sự chuẩn bị thật chi tiết nhất nhé.

Trong những ngày Tết, ngoài việc bày biện và trang trí mâm ngũ quả trên bàn thờ thì mâm cơm cúng gia tiên cũng không thể thiếu. Thông thường, để làm mâm cỗ cúng cúng gia tiên được chuẩn bị vào đêm 30, ngày mùng 1 Tết. Trong mâm cỗ cúng nhất định không thể thiếu đĩa thịt xôi, gà luộc, giò chả, bánh chưng,... Đây là những món mang đậm hương vị ngày Tết.

Ngoài ra cách bày trí cho bàn thờ ngày Tết cúng gia tiên mỗi gia đình còn bày thêm các loại hoa quả, thuốc lá, trầu cau và rượu.

Tết Nguyên Đán là truyền thống của mỗi gia đinh, chính vì thế việc chăm chút, cách bày bàn thờ ngày Tết cũng rất quan trọng. Mong rằng những chia sẻ mới đây của chúng tôi gửi đến bạn sẽ hữu ích.

Thờ cúng trong dịp lễ tết là điều rất quan trọng trong gia đình, là cách bày tỏ lòng yêu kính và tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Đồ Thờ Tâm Linh gửi đến bạn cách trang trí bàn thờ đẹp trong ngày tết.

5/5 (2 bầu chọn)