4 cách trưng bày bàn thờ chung cư đúng phong thủy của người việt

Văn hóa thờ cúng tổ tiên là nét đẹp tín ngưỡng của người Việt, cách trưng bày bàn thờ chung cư đúng phong thủy của người việt cũng rất quan trọng. Đồ Thờ Tâm Linh chia sẻ 4 cách trưng bày bàn thờ chung cư.

Văn hóa thờ cúng tổ tiên luôn là nét đẹp tín ngưỡng của người Việt từ ngàn đời nay. Nếu ngày xưa bàn thờ chỉ cần bày biện 3 bát hương thì ngày nay, sự ra đời của đồ gỗ thủ công mỹ nghệ đã tạo ra nhiều phụ kiện thờ cúng đa dạng cho người dùng có nhiều sự chọn lựa như đỉnh, chân nến, hạc thờ, đài thờ, ngai chén, ống hương, hoành phi câu đối,… Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn về cách trưng bày bàn thờ chung cư hợp phong thủy nhất của gia đình Việt.

Kết hợp bộ ngũ sự với cuốn thư câu đối trên bàn thờ chung cư

Bộ ngũ sự với cuốn thư câu đối trên bàn thờ

Cách bố trí này khá đơn giản chỉ gồm bộ ngũ sự vàcuốn thư câu đối đã thể hiện được hết ý nghĩa và mong muốn của gia chủ. Gia chủ có thể đặt tam sự hạc ở phía trong cùng đôi nến đặt ra rìa bàn thờ để người nhà có thể dễ dàng thắp nến.

Vì đặt ít đồ thờ nên cuốn thư nên được hạ thấp, đặt gần đỉnh hơn. Đặc biệt bộ cuốn thư câu đối sẽ được phủ màu đen bóng sang trọng để tăng sự huyền bí và linh thiêng.

Gia chủ có thể đặt thêm một số phụ kiện như: đôi đèn, ngai chén, lọ hoa... mà không ảnh hưởng tới bộ ngũ sự.

Sử dụng ngai thờ để làm điểm nhấn trên bàn thờ chung cư

Ngai thờ

Điểm đặc biệt biệt khi trưng bày bàn thờ này là có thêm ngai thờ được đặt sau đỉnh đồng ngũ sự. Bên cạnh ý nghĩa về mặt tâm linh, cách bày trí đồ thờ này còn thể hiện được sự thịnh vượng, gia thế, địa vị của gia chủ (thường gia chủ là con trưởng hoặc trưởng họ, chi trưởng...).

Bộ ngũ sự được làm từ gỗ sơn son thiếp vàng các chi tiết được chạm khắc cầu kì, tinh xảo có tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, gia chủ nên đồng bộ màu sắc giữa các phụ kiện tránh gây rối mắt và mất tính thẩm mỹ, cân xứng và kết hợp với các phụ kiện đi kèm như: bát hương, đài thờ, mâm bồng, ngai chén, lọ hoa...

Bộ đỉnh đồng tam sự đi cùng với đại tự câu đối

Bộ đỉnh đồng

Khác với hai cách trưng bày trên, cách trưng bày này sử dụng bộ tam sự kết hợp với đại tự câu đối mang màu tối để tăng sự uy nghiêm, thiêng liêng của tâm linh nguồn cội.

Bộ tam sự gồm đỉnh và đôi chân nến sẽ mang lại giá trị cao và độ bền mãi mãi cho sản phẩm. Trong khi đó, bộ câu đối cũng được làm từ gỗ và chữ Đức - Lưu - Quang trên đại tự thể hiện lời răn dạy của cha ông và cũng là mong muốn về cuộc sống an nhiên, tự tại của người đời.

Bát hương chính được đặt sau bộ đỉnh như đưa linh hồn cha ông về với con cháu và gửi tấm lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên của mình. Kết hợp 1 số phụ kiện như đôi đèn, lọ hoa, mâm bồng hoa quả… sẽ khiến bàn thờ gia tiên đủ đầy và ấn tượng.

Bàn thờ gia tiên dùng điểm nhấn là đôi hạc chầu

Đôi hạc chầu

Thoạt nhìn, gia chủ sẽ nhận thấy cách thờ này “thông thoáng” hơn cách thờ cúng tượng chân dung bởi bộ ngũ sự được đặt trên bàn thờ và đôi hạc cao 1m6 được đặt hai bên phía ngoài. Để tạo nên sự nổi bật, gia chủ nên sắp xếp một phòng thờ riêng biệt và sử dụng cách bày trí bàn thờ đơn giản này sẽ khiến không gian thờ tự linh thiêng, thanh tịnh hơn.

Điểm nhấn của cách trang trí này thể hiện ở cuốn thư câu đối là sự kết hợp hài hòa giữa hai màu vàng mộc của gỗ và đen cùng nghệ thuật chạm rồng nổi khiến cho bộ đồ thờ cúng mỹ nghệ phát huy được giá trị thẩm mỹ và biểu tượng của mình.

Cách trưng bày bàn thờ cũng là một cách thể hiện sự thành kính, biết ơn ông bà tổ tiên, Đồ Thờ Tâm Linh mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ có cách trưng bày bàn thờ đúng phong thủy của người Việt.

5/5 (1 bầu chọn)