Cách đặt di ảnh trên bàn thờ chung cư

Thờ cúng tổ tiên trên bàn thờ chung cư là tín ngưỡng, phong tục ngàn đời nay của người Việt. Vậy đặt di ảnh trên bàn thờ như thế nào? Hãy cùng Đồ Thờ Tâm Linh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thờ cúng tổ tiên trên bàn thờ chung cư là tín ngưỡng, phong tục ngàn đời nay của người Việt. Vậy đặt di ảnh trên bàn thờ như thế nào? Hãy cùng Đồ Thờ Tâm Linh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thờ cúng tổ tiên trên bàn thờ chung cư là tín ngưỡng, phong tục ngàn đời nay của người Việt. Bàn thờ gia tiên là nơi hội tụ linh khí và mang ý nghĩa về tâm linh rất cao cả, chính vì vậy, việc bày trí và sắp xếp đồ thờ cúng cũng như di ảnh thờ theo đúng thứ tự và quy luật là việc vô cùng quan trọng mà gia chủ nào cũng phải biết.

Bàn thờ tổ tiên là nơi con cháu tưởng nhớ và bày tỏ sự biết ơn, lòng thành kính với đấng sinh thành, ông bà tổ tiên. Khi có người thân mất đi (thường là ông bà, cha mẹ… của gia chủ),thì gia đình sẽ đặt di ảnh thờ của người đã khuất trên bàn thờ cùng với bát hương và các món đồ thờ để thờ cúng và tưởng nhớ đến họ. Nhiều người nghĩ rằng chỉ đơn giản đặt bức ảnh của người đã khuất lên bàn thờ là xong, mà họ không biết rằng, việc đặt di ảnh cũng phải tuân theo định thì mới phải lệ, đảm bảo việc thờ cúng có hiệu quả.

Vị trí đặt di ảnh trên bàn thờ chung cư

Di ảnh thờ của người đã mất nên được đặt ở giữa bàn thờ và vị trí phía sau bát hương dùng để cúng bái cho người đã mất đó.

Ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu”

Nguyên tắc ' Nam tả - Nữ hữu"

Di ảnh trên bàn thờ được đặt theo nguyên tắc "Nam tả, nữ hữu". Tả là bên trái, hữu là bên phải, nam tả nữ hữu có nghĩa là khi đặt di ảnh trên bàn thờ, di ảnh nam sẽ được đặt bên trái và di ảnh nữ đặt bên phải.

Vấn đề ở đây trái phải phải được nhìn từ phía bàn thờ chung cư nhìn ra, chứ không phải nhìn theo hướng phía gia chủ khi nhìn vào thờ cúng. Có nghĩa là nếu đứng ở phía người hành lễ thì khi nhìn vào, di ảnh của nam sẽ ở phía bên phải, di ảnh nữ ở phía trái.

Nếu không tuân theo cũng không có ảnh hưởng gì, tuy nhiên các cụ ngày xưa có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vậy nên chúng ta nên đặt di ảnh theo "Nam tả, nữ hữu" cùng với tấm lòng hướng về tổ tiên khi thờ cúng.

Việc đặt sai bên thì có làm sao không?

Thực ra không sao cả, việc đặt ngược như vậy không sai, chỉ là đi ngược lại truyền thống của các cụ xưa. Chỉ cần lập di ảnh thờ, gia chủ có lòng thành và có tâm trong sạch là được.

Nguyên tắc Nam tả – Nữ hữu và mang ý nghĩa gì?

Theo quan niệm về dân gian, người xưa đã quan sát sự vận chuyển của tự nhiên, các yếu tố ngoại cảnh với hoạt động bên trong của con người đã phân ra nhiều cách sắp xếp di ảnh. Cụ thể:

  • Nếu đứng quay mặt về hướng Nam thì mặt trời sẽ lên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời sẽ lặn ở bên tay phải (Hữu).
  • Nam xung do huyết buổi sáng (3-5h sáng) huyết xung, can khí vượng…
  • Nữ trầm do thận buổi chiều (4-6h chiều) thận khí khỏe…
  • Từ đó sẽ sinh ra các nguyên tắc như: Nam Tả – Nữ Hữu; Nam Dương – Nữ Âm. Nam Huyết – Nữ Khí; Nam Can – Nữ Thận… Và trong đó, Nam tả – Nữ hữu là nguyên tắc sử dụng phổ biến nhất.

Nếu gia đình bạn thờ cả gia tiên trên bàn thờ chung cư, tiền tổ thì vẫn áp dụng nguyên tắc  “Nam Tả – Nữ Hữu” nhưng sẽ chia cấp bậc ra từ cao xuống thấp. Trên sẽ là các cụ xong đến ông bà, cha mẹ.

Một số lưu ý trong cách đặt di ảnh trên bàn thờ chung cư

lưu ý trong cách đặt di ảnh trên bàn thờ chung cư

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên có một vài điều mà gia chủ cần lưu ý:

  • Không nên để chung chân dung của ông bà trong cùng một ảnh. Vậy nên tách riêng ra mỗi người một ảnh để thờ nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ.
  • Khi làm khung ảnh thờ chung cư phải chú ý đặt làm 2 khung ảnh thờ giống nhau với kích cỡ phù hợp. Kích thước không nằm ở độ to nhỏ mà với không gian, kích thước bàn thờ cùng Bát Hương, mâm bồng, Lọ Hoa, chân nến…

Đã có cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy thì các bạn nên tham khảo để thờ cúng trên bàn thờ chung cư cho thật thành tâm để đem lại may mắn cho gia đình của mình.

Trên đây là cách đặt di ảnh trên bàn thờ chung cư đúng cách, Thờ cúng ông bà tổ tiên là điều rất quan trọng trong gia đình. Đồ Thờ Tâm Linh gửi đến bạn cách đặt di ảnh trên bàn thờ chung cư.

5/5 (2 bầu chọn)