Ông Hoàng Mười là ai? Đền Ông Hoàng Mười ở đâu?

Những nét văn hóa, tín ngưỡng và truyền thống vẫn luôn tồn tại, phát triển sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Trong đó, Ông Hoàng Mười là một trong những nhân vật được người Việt tôn kính. Vậy, điều gì khiến mọi người tin rằng Ông Hoàng Mười có thể mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho cuộc sống?

1. Ông Hoàng Mười là ai?

Ông Hoàng Mười, còn gọi là Quan Hoàng Mười là vị quan thứ mười trong Thập Vị Quan Hoàng. Huyền tích kể rằng, ông là người con thứ mười của Vua Thủy Quốc Động Đình và là thiên quan trên Thượng Đình. Nhận lệnh vua cha, ông đã giáng trần để giúp đỡ nhân dân.

2. Sự tích ông Hoàng Mười

Truyền thuyết dân gian kể rằng, ông Hoàng Mười là một quan lớn tại Thiên Đình, là một vị thần của Đào Nguyên. Nhận thấy nhân gian gặp nhiều khó khăn, ông đã giáng trần để giúp đỡ.

Các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam lại cho rằng, ông Hoàng Mười có thể là hóa thân của một nhân vật lịch sử có thật trong quá khứ, một anh hùng đã có những đóng góp quan trọng với đất nước. Có nhiều phiên bản khác nhau về cuộc đời của ông được lưu truyền lại. 

Sự tích Ông Hoàng Mười
Sự tích Ông Hoàng Mười

Theo sử sách của vùng Nghệ Tĩnh, ông Hoàng Mười là Lê Khôi - một tướng lĩnh tài ba dưới triều Lê Lợi, ông đã có công lớn trong cuộc chiến chống lại quân Minh. Tuy nhiên, có phiên bản khác cho rằng ông Hoàng Mười thực chất là Nguyễn Xí - một tướng giỏi dưới triều vua Lê Thái Tổ. Ông đã có công dẹp giặc Minh, được giao trách nhiệm bảo vệ vùng Nghệ Tĩnh và trợ giúp dân làng.

Một lần ông đi thuyền trên sông, thuyền của ông bị chìm ở chân núi Hồng Lĩnh. Dân làng bất ngờ nhìn thấy thi thể của ông nổi lên trên mặt nước, vẻ mặt hồng hào, trông như còn sống. Lúc này, trên trời xuất hiện một đám mây ngũ sắc hình xích mã cùng hàng ngàn binh sĩ, thần tiên đưa ông về thiên đàng. Từ đó, dân làng đã tôn thờ ông và xây đền để tưởng nhớ.

3. Đền ông Hoàng Mười ở đâu?

Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An

Đền Ông Hoàng Mười được xây dựng vào năm 1634, trong thời kỳ hậu Lê, nằm tại làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Sau nhiều biến cố lịch sử, đền đã bị phá hủy và chỉ đến năm 1995 mới được khôi phục. Ngày nay, nó trở thành một trung tâm văn hóa tín ngưỡng và tâm linh quan trọng của Nghệ An.

Công trình phục dựng nội thất đình chùa bao gồm tam quan, tắc môn, đài trung thiên, lầu cậu, lầu cô, với 21 đạo sắc phong và bản thần tích viết bằng chữ Hán cùng hệ thống tượng phật mang giá trị lịch sử, nghệ thuật cao.

Khu đền chính bao gồm ba tòa điện: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện, được xây dựng theo kiến trúc đền chùa thời nhà Nguyễn. Vị trí của đền là trong một khuôn viên rộng khoảng 1 hecta.

Đền Ông Hoàng Mười ở Hà Tĩnh

Đền Ông Hoàng Mười ở Hà Tĩnh thuộc xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Vinh (Nghệ An) khoảng 11km về phía Nam. Kiến trúc của đền được xây dựng theo phong cách nhà Nguyễn, với tam uy nghi, chính giữa là trụ cao 2,85m. Các cung thờ tại đây bao gồm tượng Tam Tòa Thánh Mẫu, tượng Ngũ Vị Tôn Quan, Cung Hoàng Mười, Cung Chầu Mười và Cung Trần Triều.

Giống như Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An, Đền Ông Hoàng Mười tại Hà Tĩnh cũng tổ chức các lễ lớn vào ngày 03/03 âm lịch (Giỗ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh),ngày 10/10 âm lịch (Giỗ Đức Quan Hoàng Mười) và ngày 20/08 âm lịch (giỗ Hưng Đạo Đại Vương). 

Thờ cúng tượng Ông Hoàng Mười
Thờ cúng tượng Ông Hoàng Mười

4. Đến đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cầu gì?

Người dân thường đến đền Ông Hoàng Mười để cầu may mắn, tài lộc và thành công trong công việc, đặc biệt là vào dịp đầu năm và cuối năm.

Cầu công danh

Quan Hoàng Mười được biết đến với xuất thân cao quý và sở hữu nhiều chiến công vĩ đại, mang lại nhiều phúc lợi cho nhân dân. Vì vậy, dân chúng tin rằng ông là một vị thần có thể giúp họ thành công trong sự nghiệp và tiến bộ trong công danh.

Do đó, nhiều người đến đây để dâng lễ, hy vọng rước được may mắn và nhờ ông phù hộ họ thành công trong học hành, đỗ đạt trong các kỳ thi, gặp may mắn trong sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Cầu tài lộc

Theo truyền thuyết dân gian, ông Hoàng Mười khi lên thiên đàng đã để lại một phần của tài sản và tiền bạc cho người nghèo. Kể từ khi trở thành một thánh nhân, ông thường xuyên hiển linh để phân phát tài lộc cho nhân dân. Nhiều câu chuyện kể lại rằng quan Hoàng Mười đã báo mộng cho mọi người biết cách làm ăn thành công, sau đó mọi việc đều thuận lợi, kinh doanh phát đạt, thịnh vượng.

Do đó, vào ngày khai hội, nếu thành tâm cầu khấn, người dân sẽ nhận được tài lộc từ quan Hoàng Mười. 

Thờ tượng Ông Hoàng Mười mang lại may mắn và tài lộc
Thờ tượng Ông Hoàng Mười mang lại may mắn và tài lộc

Cầu buôn bán thuận lợi

Ngoài Đền Ông Hoàng Bảy, Đền Ông Hoàng Mười cũng là một ngôi đền linh thiêng nhất tại Việt Nam. Minh chứng cho điều này là có không ít người sau khi thăm lễ tại đền thì công việc kinh doanh của họ và cuộc sống gia đình trở nên thuận lợi hơn.

Vì vậy, các doanh nhân thường đến đây để cầu may mắn trong kinh doanh, giúp công việc diễn ra trôi chảy hơn, cửa hàng có nhiều khách hơn và tăng doanh thu.

Cầu bình an, sức khỏe

Điều đặc biệt ở ngôi đền này không chỉ là nơi để cầu may mắn, thành công trong sự nghiệp, mà còn là nơi được nhiều người đến để cầu bình an cho bản thân và gia đình. Họ hy vọng sẽ vượt qua mọi khó khăn, gia đình sung túc và hạnh phúc.

Với những thông tin về ông Hoàng Mười được Đồ thờ Tâm Linh Sơn Đồng chia sẻ, chúng ta có thể thấy sự ảnh hưởng sâu rộng mà ông đã để lại trong lòng người dân Việt Nam. Đền thờ ông Hoàng Mười không chỉ là nơi để tín đồ đến cầu nguyện, mà còn là biểu tượng của niềm tin vào sức mạnh siêu nhiên và hy vọng vào một cuộc sống viên mãn hơn. 

5/5 (1 bầu chọn)