-

Nghệ nhân Sơn Đồng chế tác tượng Văn Thù, Phổ Hiền

Tượng Văn Thù, Phổ Hiền là những bức tượng Phật Bồ Tát thường xuất hiện trong các không gian thờ cúng Phật giáo như chùa, đền, miếu hoặc thờ tại gia. Trong đó, tượng Đức Phật được bày ở giữa, theo hầu hai bên Ngài là Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát.


Tư vấn bán hàng
0914835556
Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển phạm vi lên tới 30km

Cam kết chất lượng

Sản xuất bởi các nghệ nhân và đội ngũ thợ tay nghề cao

5/5 (4 bầu chọn)

Tượng Văn Thù, Phổ Hiền thờ cúng ai?

Theo Phật giáo, Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát đều là thị giả của Phật thích Ca Mâu Ni, hai ngài luôn đứng cạnh Phật. Do đó trong các không gian thờ cúng thì tượng Phật thích Ca Mâu Ni cũng thường được thờ cùng hai vị Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát.

tuong-van-thu-tho-hien-8.jpg (294 KB)

Tượng Phổ Hiền thờ cúng Phổ Hiền Bồ Tát

Phổ Hiền Bồ Tát là một trong tứ đại Bồ Tát của Phật giáo cùng với Bồ Tát Quan Thế Âm, Bồ Tát Văn Thù và Bồ Tát Địa Đàng. Ngài thường xuất hiện bên cạnh Phật Thích Ca Mâu Ni với hình tượng cưỡi voi trắng đứng ở bên phải.

Phổ Hiền Bồ Tát được biết đến là vị Phật có đầy đủ trí, tuệ, chứng, là người nắm giữ ba Đức của chư Phật là: Định đức, Lý đức và Hạnh Đức. Phật tử quan niệm, Phổ Hiền Bồ Tát có khả năng lý giải mọi sự trong đời bằng lý trí viên mãn, định tuệ và hạnh chứng như Như Lai. Ngài còn được xem là đồng thể với Kim Cương Tát Đỏa.

tuong-van-thu-tho-hien-5.jpg (102 KB)

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát được khắc họa khá đa dạng, phổ biến nhất là hình tượng ngài ngồi trên voi trắng sáu ngà. Hình tượng này thể hiện Phổ Hiền Bồ Tát đang dùng đại hạnh để hóa độ cho chúng sinh, giúp chúng sinh vượt qua khổ ải đến bờ bến giác. Voi sáu ngà tượng trưng cho Lục độ bao gồm: Bố thí, Tinh tấn, Trì giới, Nhẫn nhục, Trí huệ và Thiền Định.

Hình ảnh Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi trắng sáu ngà giống như Ngài không ngại khó ngại khổ cứu vớt chúng sinh đang chìm đắm trong bể khổ các kiếp.

Tượng Văn Thù thờ cúng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát (còn gọi là Văn Thù Bồ Tát)

Giống như Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát cũng là một trong tứ đại Bồ Tát - một trong những vị Phật có vị trí quan trọng nhất của Phật Giáo. Ngài biểu tượng cho trí tuệ và ánh sáng của học vấn bởi con đường tu tập của Ngài thành quả là qua phương diện tri thức.

Vì thế Văn Thù Bồ Tát còn được xưng là vị Phật có trí tuệ đệ nhất. Ngài với Phổ Hiền Bồ Tát là bộ đôi không thể tách rời, người biểu thị cho trí tuệ, người biểu thị cho hạnh đức. Cả hai là hình tượng hướng đến của các Phật tử, những người lòng hướng về Phật.

Trong Phật giáo, Văn Thù Bồ Tát thường xuất hiện với hình dáng trẻ trung trong tư thế ngồi thiền kiết già trên một chiếc bồ đoàn bằng hoa sen. Tay phải ngài dương cao lên khỏi đầu, cầm một lưỡi gươm đang bốc lửa.

Hình tượng Văn Thù Bồ Tát được khắc họa khá đa dạng, nhưng tượng của Ngài phổ biến nhất với hình ảnh ngồi trên lưng Sư tử - một con vật đại diện cho sự oai hùng. Hình tượng sư tử thể hiện cho sức mạnh vượt trội trong muôn loài, ý chỉ Văn Thù Bồ Tát có trí tuệ oai lực rộng lớn, có thể chiến thắng mọi phiền não.

Ý nghĩa thờ tượng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ tát

Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát là hai vị sứ giả luôn đi cạnh Đức Phật, do đó thường được thờ cúng trong các không gian thờ của Phật Giáo. Trong đó, Văn Thù Bồ Tát là Phật biểu trưng và đại diện cho trí tuệ. Phật tử cúng viếng Văn Thù Bồ Tát với tấm lòng trân thành nhất với mong muốn được Ngài thấu hiểu sự việc, soi rọi tâm hồn, chuyển hóa vô minh. Từ đó mà mọi phiền não, dục vọng, tham ái được giải thoát, hóa thành thanh tịnh.

tuong-van-thu-tho-hien-4.jpg (157 KB)

Phổ Hiền Bồ Tát là vị Phật đại diện cho ba cái đức của chư Phật là Lý đức, Định đức và Hạnh đức. Phật tử cúng viếng Phổ Hiền Bồ Tát với cầu mong được Ngài đưa tới gần với ánh sáng của tri thức, đạt được tự tĩnh tâm. Khi tâm tính thanh tịnh có thể vượt qua mọi khó khăn, khổ ải trong cuộc sống.

Tượng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát có thể có nhiều dáng tượng nhưng dáng tượng truyền thống vẫn là phổ biến nhất. Trong đó, Phổ Hiền Bồ Tát là hình dáng Ngài cưỡi lên voi sáu ngà, còn Văn Thù Bồ Tát ngồi trên lưng sư tử oai hùng.

Nghệ nhân Sơn Đồng chế tác tượng Văn Thù, Phổ Hiền nổi tiếng cả nước

Tượng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát được thờ cúng phổ biến tại gia hoặc các không gian thờ cúng linh thiêng nên được nhiều nơi chế tác tôn tạo. Tượng được chế tác bằng nhiều chất liệu như đá, composite, gỗ, gốm sứ,... những tượng bằng gỗ tự nhiên tinh xảo bởi các nghệ nhân Sơn Đồng vẫn là nổi tiếng đứng đầu cả nước.

Tượng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát do nghệ nhân Sơn Đồng chế tác hoàn toàn thủ công, tỉ mỉ và tinh xảo đến từng chi tiết. Chất liệu gỗ tốt nguyên khối được lựa chọn và xử lý kỹ đảm bảo sử dụng bền bỉ, nhiều năm không mối mọt, không cong vênh. Ngoài ra, dáng, diện tượng và họa tiết được nghệ nhân chế tác rất có hồn, tinh xảo, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

tuong-van-thu-tho-hien-3.jpg (105 KB)

Đồ thờ Thông Hồng là một trong những xưởng chế tác đồ thờ, tượng thờ Phật đẹp hàng đầu ở Sơn Đồng. Tại đây, các nghệ nhân giỏi đã chế tác rất nhiều bức tượng thờ Phật đẹp nổi tiếng toàn quốc. Đặc biệt 100% sản phẩm được sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc tùy theo yêu cầu, đạt đến độ tinh xảo đứng đầu tại làng nghề Sơn Đồng.

Thông tin chung:

  • Kích thước: phụ thuộc vào không gian thờ, chế tác đa dạng theo yêu cầu.
  • Chất liệu gỗ: gỗ mít hoặc theo yêu cầu.
  • Chất liệu sơn: sơn ta, sơn PU.
  • Chất liệu lót: Sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc phủ hoàng kim.
  • Tuổi thọ: Vài chục đến hàng trăm năm tùy theo điều kiện bảo quản.
  • Giá thành: tùy theo kích thước, chất liệu gỗ, sơn và mẫu mã.

Khách hàng nếu có nhu cầu chế tác tượng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát để thờ cúng thì hãy liên hệ với Đồ thờ Thông Hồng. Chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình, chế tác theo yêu cầu của khách hàng để tạo ra những bức tượng hoàn hảo nhất cả về chất lượng, thẩm mỹ, tâm lĩnh lẫn phong thủy.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56