Chuyên tư vấn, thiết kế và thi công nhà thờ họ/ từ đường

Thờ cúng ông bà tổ tiên, những người trong gia tục là phong tục lâu đời của người dân Việt Nam. Nhà thờ họ và từ đường chính là nơi được xây dựng riêng để phục vụ cho việc thờ cúng linh thiêng, trang nghiêm, thành kính. Thông Hồng tự hào là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế nhà thờ họ, từ đường chuẩn đẹp tại làng nghề Sơn Đồng.

Chức năng và ý nghĩa của nhà thờ họ, từ đường

Nhà thờ họ, từ đường là công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Việt, là nơi dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của gia tộc, dòng họ hoặc từng chi họ theo phụ hệ. Công trình văn hóa tâm linh này rất phổ biến ở các tỉnh Bắc Bộ, trung du miền núi và Trung Bộ.

Chức năng của nhà thờ họ, từ đường là nơi để thờ các vị tổ tiên trong gia tộc, dòng họ. Ngoài ra một số nơi còn để ghi danh các liệt sĩ, anh hùng dân tộc hoặc những chứng chỉ của Đảng, Nhà nước vinh danh những người thành đạt, thành danh trong gia tộc. Tại từ đường, nhà thờ họ, những thành viên sẽ thường hội họp tổ chức các hoạt động tâm linh như cúng viếng, bàn việc trong gia tộc.

noi-that-dinh-chua-5.jpg (192 KB)

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 769 dòng họ, trong đó những họ có đông thành viên nhất là họ Nguyễn, họ Lê và họ Trần. Trên cả nước cũng có rất nhiều nhà thờ họ, từ đường được xây dựng mang những nét đặc trưng riêng nhưng điểm chung là đều mang không khí trang nghiêm, thành kính, thanh tịnh.

Người Việt Nam có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, sự tồn tại của nhà thờ họ, từ đường được giữ gìn sử dụng nhiều thế hệ là nơi con cháu nhớ đến cội nguồn của mình. Kiến trúc này giống như một nhân chứng sống mang ý nghĩa tinh thần lớn, hướng con cháu ghi nhớ đến gia tộc, dòng họ và sống tốt hơn.

Các yếu tố cần biết khi thiết kế thi công nhà thờ họ, từ đường 

Nhà thờ họ, từ đường là nơi ông bà tổ tiên trong gia tộc, dòng họ “nghỉ ngơi” nên rất linh thiêng. Việc thiết kế, xây dựng công trình này phải đảm bảo hợp phong thủy, truyền thống văn hóa của dân tộc, địa phương và dễ dàng trong việc cúng viếng, hoạt động.

Do đó, khi thiết kế, thi công nhà thờ họ, từ đường, cần đặc biệt lưu ý đến 3 yếu tố sau:

 • Địa thế đất đẹp.

Nhà thờ họ, từ đường phải được xây dựng ở nơi có vị trí địa lý hợp phong thủy, mảnh đất địa thế tốt để các cụ được yên nghỉ, con cháu cũng có thể hưởng phúc lộc, thịnh vượng.

noi-that-dinh-chua-4.jpg (173 KB)

 • Kiến trúc hài hòa.

Thiết kế nhà thờ họ, từ đường phải kết hợp với ngoại cảnh để có kiến trúc kết hợp hài hòa được các yếu tố: diện tích công trình, cảnh quan, hoa văn đường nét, nội thất, mặt bằng,...

 • Hợp phong thủy, đảm bảo yếu tố tâm linh.

Việc thiết kế nhà thờ họ, từ đường là nơi thờ cúng linh thiêng nên cần đảm bảo hợp phong thủy và cả yếu tố tâm linh. Kích thước thiết kế thi công lấy chuẩn theo kích thước lỗ ban, ngoài ra bài trí nội thất, vật thờ cúng bên trong cũng như vậy. 

Như vậy, muốn thiết kế, xây dựng công trình nhà thờ họ, từ đường đẹp, chuẩn phong thủy, mang lại sự hưng thịnh cho gia tộc thì cần xem xét và kết hợp nhiều yếu tố.

noi-that-dinh-chua-3.jpg (194 KB)

Đồ Thờ Thông Hồng - Đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và thi công nhà thờ họ/ từ đường tại Sơn Đồng

Làng nghề truyền thống Sơn Đồng vốn vẫn nổi tiếng về chế tác đồ thờ, tượng Phật, tượng gỗ thờ cúng các loại. Do đó các nghệ nhân không chỉ có tay nghề giỏi, chế tác tinh xảo trên gỗ mà còn am hiểu về kiến trúc, thiết kế và thi công nhà thờ họ/ từ đường.

design-nha-tho-dong-ho.jpg (152 KB)

Trong đó, đồ thờ Thông Hồng hoạt động nhiều năm tại Sơn Đồng cung cấp đến khách hàng dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công nhà thờ họ/từ đường khắp cả nước. Quy trình làm việc tại Thông Hồng như sau:

 • Bước 1: Khảo sát và đo đạc cụ thể khuôn viên khu đất xây nhà thờ họ, từ đường của khách hàng, đồng thời tìm hiểu mong muốn, nguyện vọng về công trình này.
 • Bước 2: Xem phong thủy chi tiết cho gia chủ để chọn vị trí, hướng xây từ đường, nhà thờ họ cũng như bố trí các không gian thờ, đồ thờ phù hợp.
 • Bước 3: Thiết kế kiến trúc theo phối cảnh 3D dựa trên mong muốn của gia chủ cũng như phù hợp với truyền thống thờ cúng của người Việt, khắc phục các lỗi phong thủy.
 • Bước 4: Bổ chi tiết bằng các bản vẽ 2D để thi công mặt bằng dễ dàng, cụ thể từng bộ phận của nhà thờ họ, từ đường.
 • Bước 5: Tính toán diện tích, kết cấu các bộ phận như móng, cột, dầm, sàn theo quy chuẩn mà bộ Xây dựng quy định, đảm bảo nhà thờ họ/từ đường có kết cấu vững chắc, an toàn, tiết kiệm chi phí.
 • Bước 6: Thiết kế hệ thống điện nước, chiếu sáng phù hợp.
 • Bước 7: Bóc tách dự toán, thống kê chi tiết đầy đủ các vật liệu xây dựng và thiết bị, nội thất,... để gửi khách hàng bảng dự toán chi tiết.
 • Bước 8: Ảnh phối cảnh 3D để có hình ảnh công trình hoàn thiện đẹp, hỗ trợ cho việc bố trí nội thất thờ, lựa chọn màu sơn và màu sắc vật liệu đẹp.
 • Bước 9: Kiểm tra và thống nhất, giải thích lại phối cảnh, vật liệu để người xây dựng cũng như gia chủ nắm rõ được bản vẽ cùng các bước tiến hành.
 • Bước 10: Tư vấn và chọn mua vật liệu phù hợp theo hồ sơ thiết kế.
 • Bước 11: Hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng trong suốt quá trình thi công xây dựng cho đến khi công trình hoàn thành và bàn giao.

noi-that-dinh-chua-2.jpg (251 KB)

Đồ thờ Thông Hồng tự tin là đơn vị tư vấn, thiết kế nhà thờ và thi công công trình nhà thờ họ, từ đường hàng đầu nhờ có các nghệ nhân giỏi, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm cùng nhiều công trình đẹp đã hoàn thiện được khách hàng đánh giá cao. Thông Hồng cam kết đến khách hàng dịch vụ thiết kế tối ưu, đáp ứng phong thủy và tâm linh, tiết kiệm chi phí, tư vấn nhiệt tình.

Nếu khách hàng đang có nhu cầu tư vấn thiết kế nhà thờ họ, từ đường hãy liên hệ với Thông Hồng nhé.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56

5/5 (1 bầu chọn)