-

Chế tác tượng phật A Di Đà tại Sơn Đồng

A Di Đà là tượng Phật được thờ hầu hết ở các đền chùa, nhà từ đường… Mỗi tượng Phật A Di Đà được chế tác ra đều mang một thần thái và nét họa riêng bởi mỗi nghệ nhân tạc tượng sẽ có một tay nghề và kinh nghiệm khác nhau. Vậy quy trình tạc tượng được diễn ra như thế nào, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.


Tư vấn bán hàng
0914835556
Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển phạm vi lên tới 30km

Cam kết chất lượng

Sản xuất bởi các nghệ nhân và đội ngũ thợ tay nghề cao

5/5 (1 bầu chọn)

Tượng phật A Di Đà có ý nghĩa như thế nào?

Trong Phật giáo Đại thừa, Phật A Di Đà là vị Phật được thờ nhiều nhất. Tượng A Di Đà giúp con người thoát khỏi những cùng cực, khốn khổ trong cuộc sống luân hồi, giúp con người hướng về những điều thiện nhân, phúc lành. Để cầu mong sự an bình, sức khỏe, tai qua nạn khỏi thì nhiều gia chủ hay thờ tượng Phật A Di Đà trong nhà.

Các kiểu dáng của tượng A Di Đà có thể chế tác

Có 3 loại kiểu dáng thông dụng nhất để chế tác tượng A Di Đà: 

Tượng Phật A Di Đà đứng

Tượng A Di Đà đứng là hình ảnh Ngài đứng trên đài sen, thân khoác áo cà sa đỏ hoặc vàng chạm tới đất, vát chéo vạt áo và để lộ ngực của mình với chữ “Vạn”, đôi mắt nhìn xuống, tay trái bắt ấn thiền định và tay phải duỗi xuống dưới mang ý nghĩa luôn sẵn sàng chờ đợi cứu vớt những người đang rơi vào vòng luẩn quẩn luân hồi. tuong-phat-adida-4.jpg (116 KB)

Tượng Phật A Di Đà ngồi

Với kiểu dáng ngồi thì hình ảnh trên đầu có cụm tóc xoắn ốc được khắc họa rõ ràng hơn, Ngài ngồi thiền định trên tòa sen với tay kiết định ấn và trên tay có giữ một cái bát. Loại này tượng trưng cho sự hàng phục ma quỷ, tuy Người ngồi với tư thế ung dung, tự tại nhưng thực chất chính sự tịnh tâm để ngăn chặn quỷ dữ chống phá. tuong-adida-8.jpg (372 KB)

Tượng phật A Di Đà nhỏ

Đây là loại kiểu dáng thường được chế tác với kích thước nhỏ để trên các xe ô tô, xe khách để cầu thượng lộ bình an. Loại tượng A Di Đà này có thể chế tác kiểu đứng hoặc ngồi tùy yêu cầu của gia chủ lựa chọn. tuong-phat-adida-3.jpg (82 KB)

Nên đặt chế tác tượng A Di Đà ở đâu cho chất lượng?

Mỗi một tượng A Di Đà chế tác ra đều phải đạt được độ tinh xảo, chân thực, quan trọng nhất là “cái hồn” của bức tượng phải thể hiện được cốt cách trang nghiêm và sự phúc hậu từ bi của Đức Phật mà mỗi nghệ nhân gửi gắm vào đó.

Bên cạnh nét họa thì chất liệu cũng là yếu tố cần được chú ý kỹ càng vì đây là điều mang lại giá trị tâm linh đối với bức tượng. Những chất liệu thông dụng thường dùng để tạc tượng như: gỗ mít, đồng, vàng dát đối với gia chủ có điều kiện. 

Khi dùng nguyên liệu không đảm bảo được độ nguyên chất thì sau một thời gian trưng thờ, nhất là những bức tượng để ngoài trời sẽ có hiện tượng mai một, tróc lớp sơn bên ngoài, có những tượng còn bị rã các bộ phận trên cơ thể để lại hình dáng rất khó coi. Vì thế gia chủ phải tìm những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng để đặt chế tác.

Tại đồ thờ Thông Hồng, quý khách có thể yên tâm về chất liệu cũng như kỹ năng tay nghề của các nghệ nhân. Từng công đoạn, từng chi tiết khắc chạm đều được thực hiện một cách tỉ mỉ và đầy tâm huyết của các nghệ nhân. Yêu cầu của khách hàng sẽ được đáp ứng ngoài sự mong đợi. tuong-phat-adida-5.jpg (216 KB)

Quy trình tạo nên tượng phật A Di Đà tại Sơn Đồng

Mỗi một nguyên liệu sẽ có quy trình tạc tượng khác nhau, đối với tượng bằng đồng thì những bước cơ bản như: tạo mẫu, tạo khuôn, nấu nguyên liệu, rót vào khuôn, gỡ tượng, điêu khắc và cuối cùng là hoàn thiện chế tác. Còn đối với tượng tượng A Di Đà bằng gỗ thì quy trình của cơ sở sản xuất đồ thờ tâm linh Thông Hồng tại làng nghề Sơn Đồng chia làm 2 công đoạn chính:

Công đoạn 1: Giới thiệu và tư vấn khách hàng chọn mẫu tượng

  • Khi khách hàng có nhu cầu và tìm đến việc đầu tiên là sẽ giới thiệu các mẫu tượng Phật A Di Đà có sẵn qua ảnh hoặc mẫu do nghệ nhân tự phác thảo để khách hàng chọn.
  • Khảo sát kích thước tượng của khách hàng mong muốn.
  • Lựa chọn kiểu dáng của bức tượng.
  • Tư vấn nguyên liệu tạo nên bức tượng. Đây là bước quan trọng cần tư vấn kỹ càng cho khách, mỗi chất liệu sẽ có giá thành khác nhau, tùy nhu cầu và điều kiện mà lựa chọn loại nguyên liệu phù hợp.
  • Thống nhất vật liệu hoàn thiện của pho tượng: phủ sơn bóng, sơn giả cổ, hay sơn son thếp vàng, mạ vàng quỳ.
  • Nếu khách hàng chọn nguyên liệu là gỗ thì tư vấn cho khách làm lễ trì chú của Gỗ trước khi nghệ nhân chế tác. Đây là điều tâm linh được ông bà ta từ thời xa xưa truyền lại.

Công đoạn 2: Chế tác và điêu khắc tượng Phật 

Bước 1: Tạo mẫu

Đức Phật có 32 tướng tốt, diện mạo bề ngoài đều mang ý nghĩa sâu sắc nên đây là bước quan trọng nhất trong cả quá trình chế tác tượng. Đầu tiên sẽ tạo dáng thô cho bức tượng như: phác họa phần đầu, mặt tượng, các khối đầu, hốc mắt rồi tới trán, mũi, môi, tai….

Bước 2: Điêu khắc 

Sau khi lấy dáng chung của bức tượng, những người thợ sẽ đi những đường nét chính, đục chạm lần lượt từ diện tượng đến bệ tượng rồi đến khâu đục chi tiết.

Trong quá trình đục vẫn phải phân chia những mảng khối, từng khoảng cách và đảm bảo những tỷ lệ sao cho cân xứng của một bức tượng Phật A Di Đà.

Bước 3: Đẽo tượng và tạo điểm nhấn

Sau khi đã tạo mẫu và điêu khắc các đường nét trên pho tượng thì ở bước này những đường nét, chi tiết sẽ được gọt đẽo sao cho hoàn thiện nhất tạo nên hình hài của pho tượng.

Những chi tiết khó nhất trên bức tượng như: ngón tay, ngón chân sẽ được các nghệ nhân tách ra không dính vào nhau bằng loại đục dẹt, các đường nét, đường uốn lượn phải thật tinh tế, chỗ nào cần làm nét, làm nổi bật lên, chỗ nào cần dìm, ẩn đi để tạo điểm nhấn cho bức tượng thật có hồn không bị thô cứng.

Bước 4: Sơn phủ bề mặt tượng

Những bức tượng sau khi được mài dũa kỹ càng và đánh mịn, bỏ hết những lớp gỗ gồ ghề trên bề mặt sẽ được phủ sơn bảo vệ và mạ vàng cho khiến bức tượng sáng bóng, đẹp và có hồn hơn bao giờ hết.tuong-phat-adida-2.jpg (111 KB)

Trên đây là quy trình chế tác tượng A Di Đà tại cơ sở Thông Hồng làng nghề Sơn Đồng, hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp khách hàng có góc nhìn tổng quan hơn về quá trình tạo nên một bức tượng Phật A di đà đẹp là không hề dễ dàng mà còn rất nghệ thuật, công phu. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56