-
Nhận chế tác Động Sơn Trang tại Sơn Đồng

Nhận chế tác Động Sơn Trang tại Sơn Đồng

Cung Sơn Trang (hay còn gọi Động Sơn Trang) thường được bài trí là một động đá có Chúa Sơn Trang và các Cô Sơn Trang ngự.


Tư vấn bán hàng
0914835556
Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển phạm vi lên tới 30km

Cam kết chất lượng

Sản xuất bởi các nghệ nhân và đội ngũ thợ tay nghề cao

5/5 (1 bầu chọn)

Tục thờ Sơn Trang là một tục thờ đã có lâu đời từ thời của người Việt cổ, ra đời từ thời Âu Lạc, cách đây cỡ 2000 năm. Còn tục thờ Tứ Phủ có lẽ chỉ hình thành khi có xuất hiện Thánh Mẫu Liễu Hạnh cách đây hơn 600 năm. Có thể nói, tục thờ Sơn Trang ban đầu là một tín ngưỡng thờ Mẹ rừng có từ trước khi Mẫu Liễu Hạnh ra đời.

Chúa Sơn Trang

Ngự tại Cung Sơn Trang là 3 vị hay có tên gọi Tam Tòa Sơn Trang

 • Sơn Trang Đệ Nhất: Thanh Sơn Đại Vương Bạch Anh Quản Trưởng Sơn Lâm Công chúa Lê Mại Đại Vương.
 • Sơn Trang Đệ Nhị: Diệu Tín Thiền Sư La Bình Công chúa.
 • Sơn Trang Đệ Tam: Sơn Trang đệ tam Diệu Nghĩa thiền sư Quế Hoa công chúa.

Trong tòa Sơn trang chia ra làm 12 chốn Mán, 12 chốn Mường, 12 chốn man di Thổ tộc cho nên mới gọi là tam thập lục động sơn lâm sơn trang, và 82 cửa rừng, 72 cửa biển, bát bộ sơn trang (8 tướng nam),thập nhị bộ tiên nàng (12 tướng nữ).

Động Sơn Trang

Bát Bộ Sơn Trang

Theo tương truyền Mẫu Thượng Ngàn lấy ông họ Đỗ ở Đồng Đăng, hạ sinh được ông Đỗ Đống, Ông Đỗ Đống lấy bà Nguyễn Thị Tươi sinh ra 8 tướng phù giúp An Dương Vương, sau này hiển linh phù giúp Hai Bà Trưng và các đời Lý, Trần, Lê. Nhân dân ta gọi là 8 tướng sơn trang, cai quản các lũng, các nương núi rừng.

Thập nhị Cô Sơn Trang

Thập nhị cô Sơn Trang là 12 cô sơn trang đi theo hầu Mẫu Thượng Ngàn. 12 Cô Sơn Trang này là: Cô Cả Núi Dùm; Cô Đôi Bắc Lệ; Cô Bơ Thượng Ngàn, Cô Tư Ỷ La, Cô Năm Đồng Tiền, Cô Sáu Đồi Ngang, Cô Tám Thượng Ngàn, Cô Chín thượng ngàn, Cô Mười Suối Ngang, Cô Mười Một Đồng Nhân, Cô Mười Hai Thượng Ngàn. Và 12 cô sơn trang không phải là các cô trong Tứ Phủ Thánh Cô.

Mối liên hệ giữa Chúa Sơn Trang và đạo Mẫu

Ba Chúa Sơn Trang có từ thời Vua Hùng, cả 3 ngôi này đều được coi là hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn trong Tam Toà Thánh Mẫu. Bởi Mẫu Thượng Ngàn tại đền Bắc Lệ chính là La Bình Công Chúa, tại Đền Suối Mỡ chính là Quế Hoa Công Chúa, còn tại đền Đông Cuông là Lê Mại Đại Vương Công Chúa.

Có tài liệu cho rằng Chúa Sơn trang được coi là Mẫu Đệ Tứ Nhạc Tiên được phủ diện hầu sau Tam Tòa Thánh Mẫu. Việc coi Chúa Sơn Trang như Mẫu thứ tư sau Tam Tòa Thánh Mẫu thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc giữa các dân tộc Việt Nam và cũng thể hiện một điều Dân tộc Việt nam đều thờ chung các vị thánh. Lưu ý khái niệm Mẫu Địa Tứ Nhạc Tiên khác với Mẫu Đệ Tứ (Mẫu Địa) trong Tứ Phủ Thánh Mẫu.

Chế tác Động Sơn Trang

Đồ thờ tâm linh Sơn Đồng là đại diện tiêu biểu gắn liền với lịch sử hình thành và tên tuổi của làng nghề truyền thống Sơn Đồng. Các sản phẩm tượng Mẫu và tượng Phật tại Đồ thờ cúng tâm linh Sơn Đồng được các chuyên gia, người lâu năm trong nghề đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng, độ tinh xảo và cả yếu tố tâm linh.

Tượng Chúa Sơn Trang và tượng Thập nhị Cô Sơn Trang được chế tác bằng chất liệu gỗ mít. Ưu điểm của gỗ mít đó là rất dễ tìm, thớ mềm, không nứt, lại nhẹ ít cong vênh, mặt gỗ lại mịn, dễ chạm khắc, không bị mối mọt và có tuổi thọ rất lâu hàng chục hoặc hàng trăm năm. Động Sơn Trang được dựng từ chất liệu gỗ mít, đắp tạo hình xi măng, được trang trí thêm các tạo hình hoa lá, cây cối để tăng phần mỹ quan.

Động Sơn Trang

Một số thông tin về thông số kỹ thuật của Động Sơn Trang được sản xuất tại Đồ thờ tâm linh Sơn Đồng

 • Kích thước: Linh hoạt tùy thuộc vào diện tích không gian thờ.
 • Chất liệu gỗ: Gỗ mít, có thể sử dụng chất liệu theo yêu cầu.
 • Chất liệu sơn: Sơn ta hoặc sơn PU.
 • Chất liệu lót: Sơn son thếp vàng hoặc thếp Bạc phủ hoàng kim tùy theo loại sản phẩm.
 • Giá thành: Tùy theo kích thước, chất liệu gỗ và các loại chất liệu chế tạo.
 • Tuổi thọ: có thể đạt tuổi thọ lên đến hàng trăm năm nếu được bảo quản trong môi trường tốt, càng lâu năm Cung Sơn Trang càng mang ý nghĩa tâm linh lớn.

Đồ thờ tâm linh Sơn Đồng tự hào đem đến cho khách hàng chất lượng sản phẩm tốt nhất với 5 cam kết:

 • Cam kết đúng chủng loại gỗ 100%
 • Cam kết chất lượng sản phẩm làm từ 100% gỗ tốt đã được lựa chọn và xử lý trước khi chế tác.
 • Cam kết hoa văn họa tiết chạm khắc tinh xảo.
 • Cam kết thiết kế, chế tác đúng, phù hợp với văn hóa và quan niệm tâm linh.
 • Cam kết sản phẩm cao cấp, sản xuất thủ công cẩn thận và kết hợp yếu tố tâm linh.

dong-son-trang-3.jpg (441 KB)

Nếu khách hàng có nhu cầu đặt làm thủ công Động Sơn Trang theo yêu cầu, hãy liên hệ với Đồ thờ tâm linh Sơn Đồng để được tư vấn chi tiết.

 

ĐỒ THỜ TÂM LINH SƠN ĐỒNG

Địa chỉ: Xóm Trại Xa, Sơn Đồng, Hoài, Đức, Hà Nội

Điện thoại: 0914.835.556