-

Chế tác bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu

Theo truyền thuyết Vua cha Ngọc Hoàng là vị thánh đứng đầu cai quản các vị thần có quyền năng siêu nhiên như mưa, mây, sấm, chớp,... Mọi việc trong dân gian, muôn loài và vạn vật đều được Ngọc Hoàng ban phước lành. Bên cạnh ngài là Nam Tào và Bắc Đẩu hỗ trợ, vì thế bộ tượng Ngọc Hoàng Nam Tào Bắc Đẩu được bày tại các gian thờ của chùa, miếu của tại gia.


Tư vấn bán hàng
0914835556
Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển phạm vi lên tới 30km

Cam kết chất lượng

Sản xuất bởi các nghệ nhân và đội ngũ thợ tay nghề cao

5/5 (1 bầu chọn)  

Truyền thuyết về Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu

Theo truyền thuyết thì Ngọc Hoàng Thượng Đế là vị vua có quyền lực cao nhất của Thiên Đình - nơi cai quản toàn bộ mọi việc của nhân gian, từ bầu trời, mặt đất, biển cả đến cõi âm phủ. Ngọc Hoàng quản lý các vị Thần, Tiên, Thánh, Nhân, có quyền năng tự nhiên như làm mây mưa, nước, lửa,...

tuong-ngoc-hoang-nam-tao-bac-dau-7.jpg (175 KB)

Nam Tào và Bắc Đẩu là hai vị trợ thủ đắc lực của Ngọc Hoàng, hỗ trợ cai quản việc Tử và việc Sinh ở nhân gian. Vì thế tượng Ngọc Hoàng Nam Tào Bắc Đẩu thường đi chung với nhau.

Thông tin bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu

Bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu thường được bày trong những ngôi chùa, đền linh thiêng khắp cả nước hoặc thờ tại gia. Thông tin về bộ tượng như sau:

Thông số kỹ thuật chung

  • Chất liệu chế tác: Gỗ mít, gỗ sồi, các loại gỗ theo yêu cầu.
  • Chất liệu sơn: Sơn ta, sơn PU.
  • Chất liệu lót: Sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc phủ hoàng kim.
  • Vị trí bàn thờ: trong các ngôi chùa, gian thờ Phật tại gia hoặc những nơi thờ cúng linh thiêng khác.
  • Tuổi thọ: nhiều năm, những bộ tượng được làm từ chất liệu gỗ tốt, điều kiện bảo quản môi trường tốt có thể có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm.

tuong-ngoc-hoang-nam-tao-bac-dau-6.jpg (151 KB)

Theo quan niệm của người Việt, những bộ tượng thờ càng lâu năm, bền bỉ theo thời gian càng có giá trị về mặt tâm linh.

Cấu trúc của bộ tượng

Làng nghề Sơn Đồng là nơi chế tác chủ yếu bộ tượng Ngọc Hoàng Nam Tào Bắc Đẩu nổi tiếng cả nước, được bày thờ tại nhiều ngôi chùa, đền, không gian thờ Phật lớn nhỏ. Bộ tượng được đúc thủ công bởi các nghệ nhân có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm.

Bộ tượng gồm 3 tượng tương ứng là Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu. Trong đó, tượng Ngọc Hoàng Đại Đế ở giữa, hai trợ thủ đắc lực của ngài ngồi hai bên. Nam Tào ngồi quay lưng về hướng Bắc, có nhiệm vụ trông coi bộ Sinh cho nhân gian. Bắc Đẩu ngồi quay mặt về hướng Nam, trông coi bộ Tử cho nhân gian.

tuong-ngoc-hoang-nam-tao-bac-dau-5.jpg (434 KB)

Chất liệu chế tác

Để chế tác được bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu đẹp, bền bỉ theo thời gian thì hầu hết đều được sử dụng chất liệu gỗ mít hoặc gỗ tự nhiên cao cấp khác. 

Ngoài ra một số nơi còn có thể sử dụng chất liệu cốt gỗ đắt thổ để chế tác, nghĩa là gỗ mít làm cốt tượng, sau đó đắp đất sét trộn đều với mùn cưa và giấy mịn bên ngoài. Như vậy thì dễ tạo hình cho bộ tượng theo ý muốn hơn, tuy nhiên thường không được đánh giá cao bằng chất liệu gỗ tự nhiên nguyên bản.

Cách bày trí bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu

Bộ tượng Ngọc Hoàng Nam Tào Bắc Đẩu thường được bày cúng tại các không gian thờ cúng của nhà chùa, đền, phòng thờ tại gia hoặc những kiến trúc thờ cúng linh thiêng khác. Cách bày trí bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu có thể khác nhau tùy theo nơi thờ cúng theo đạo Phật hay đạo Mẫu, cụ thể như sau:

Bày trí bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu trong đạo Phật

Bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu trong đạo Phật bày ở các ngôi chùa đại diện cho tượng thần của đạo giáo. Vị trí đặt thờ cúng thường ở lớp tượng thứ tư hoặc thứ năm của Phật điện, sát với lớp tượng Cửu Long hoặc Thích Ca Sơ Sinh.

tuong-ngoc-hoang-nam-tao-bac-dau-4.jpg (176 KB)

Trong các chùa thường thờ đủ bộ bốn vị thần phù trợ tòa Cửu Long, phía trước chính là nơi đặt tượng Nam Tào và Bắc Đẩu. Trong đó, tượng Nam Tào có mủ đỏ, quần áo đỏ và mặt đỏ, trái ngược với tượng Bắc Đẩu là mũ đen, quần áo đen và mặt đen. Tượng Ngọc Hoàng thì đặt ở vị trí Đế Thiên, bên trái của Tòa Cửu Long ở lớp phía trước.

Bày trí bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu trong đạo Mẫu

Theo đạo Mẫu vua cha Ngọc Hoàng là cha của vị Thánh Mẫu Liễu Hạnh - đấng thần chủ tối cao. Ngọc Hoàng ở và làm việc tại Thiên Phủ - một tòa cung điện lớn nằm trên trời, cũng là nơi có các Thiên Binh, Thiên Tướng canh gác, nhiều tiên nữ hầu hạ.

Ở những nơi theo đạo Mẫu, Ngọc Hoàng là vị thánh cao quý nhất nên thường được xây dựng và thờ trong ban riêng ở các Đền, Phủ. Ba ban chính của điện thờ Tam Tứ Phủ là ban Công đồng ở giữa, ban Trần Thiều ở bên phải và ban Sơn Trang ở bên trái. 

Lớp thờ đầu tiên trên cùng là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc tượng Phật Bà Chuẩn Đề, lớp thứ hai bày tượng của Vua Cha Ngọc Hoàng. Hai tượng Nam Tào và Bắc Đẩu hỗ trợ công việc của Ngọc Hoàng bày ở hai bên. Các lớp sau đó lần lượt thờ các vị Tam tòa Thánh Mẫu, Ngũ vị Tôn Quan, Tứ Phủ Chầu Bà, Tứ Phủ Ông Hoàng, Tứ phú Tiên Cô.

tuong-ngoc-hoang-nam-tao-bac-dau-2.jpg (168 KB)

Đồ thờ Thông Hồng chuyên chế tác bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu

Bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu là một trong những sản phẩm chế tác tinh xảo nổi tiếng của làng nghề Sơn Đồng, Hà Nội. Trong đó, đồ thờ Thông Hồng là xưởng chế tác lâu năm, nổi tiếng tại làng nghề. 

Bộ tượng được chế tác theo quy trình cẩn thận, các nghệ nhân làm thủ công tinh xảo hoàn toàn bằng chất liệu gỗ tốt. Nhờ các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm của Thông Hồng mà bộ tượng Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu có hình dáng, họa tiết, diện tượng rất tinh xảo, có hồn. Sản phẩm được phủ sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc chất lượng cao, bắt mắt và bền bỉ.

Vì thế mà rất nhiều khách hàng đã tìm đến Đồ thờ Thông Hồng để đặt chế tác thủ công tượng Phật, tượng thờ, tượng mẫu sử dụng trong chùa, đền, miếu hoặc thờ tự tại gia. Khách hàng có nhu cầu đặt chế tác bộ tượng Ngọc Hoàng Nam Tào Bắc Đẩu cao cấp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56