Đóng bàn thờ, bàn án gian thờ bằng gỗ gì bền nhất?

Bàn thờ hay cụ thể hơn là bàn án gian thờ, sập thờ hay các loại bàn thờ treo tường đều được làm bằng gỗ. Vậy đóng bàn thờ bằng gỗ gì là bền nhất? Câu trả lời là gỗ Mít.

Theo yếu tố tâm linh thì bàn thờ không thể làm bằng kim loại bởi kim loại là vật liệu kim khí vừa không có tính thẩm mỹ lại không mang lại trường khí tốt cho không gian thờ cúng. Chất liệu gỗ vẫn là lựa chọn tốt nhất sử dụng để cho không gian thờ cúng. Gỗ gợi đến sự mộc mạc, gần gũi và thân thiện, hướng về những giá trị truyền thống cổ xưa. Tuy nhiên chọn loại gỗ nào cho phù hợp thì lại là câu hỏi nhiều người băn khoăn cần giải đáp. Khi  bàn thờ chung cư  hay sập thờ, bàn án gian  gia tiên dòng họ thì gỗ được lựa chọn cần được đảm bảo là gỗ có độ dẻo dai nhất định, dễ tạo hình, không có mối mọt và độ co ngót trong giới hạn cho phép. Ngoài ra gỗ để làm bàn thờ cần có màu sắc và mùi hương tự nhiên không ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và sự uy nghi, sang trọng cần co của bàn thờ ông bà tổ tiên.

Vì sao nên lựa chọn gỗ mít để đóng bàn thờ gia tiên:

Bàn thờ gỗ Mít là sự lựa chọn tốt nhất

Bàn thờ gỗ Mít là sự lựa chọn tốt nhất

Gỗ mít là loại gỗ sẵn có ở khắp mọi nơi trên đất nước ta, tính chất của loại gỗ này cũng rất phù hợp để làm bàn thờ: dễ chạm khắc, nhẹ, dễ treo hay ít cong vênh và không bị mối mọt đảm bảo độ bền chắc theo thời gian. Với những ưu điểm vượt trội thì gỗ mít đang và chất liệu được sử dụng nhiều nhất cho việc đóng bàn thờ, sập thờ hay làm đồ thờ cúng cung cấp cho các công trình cổ hay không gian thờ cúng gia tiên.

  • Có màu vàng để lâu năm có màu đỏ sẫm rất sang
  • Không mối mọt
  • Có mùi thơm tự nhiên như mùi hương trầm
  • Dễ tìm, phổ biến nên giá phải chăng
  • Dễ đục đẽo, chạm khắc hoa văn

Hơn nữa, bàn thờ tổ tiên luôn gợi lên một chiều sâu tâm linh “cây có gốc, nước có nguồn” vừa nhân bản vừa vun đắp truyền thống, đồng thời là niềm tự hào của gia chủ về tổ tiên và về cách dạy con cháu, chính vì vậy gỗ mít vừa thể hiện sự sum vầy con cháu lại nói lên sự giàu sang, đủ đầy.

Một số mẫu bàn thờ và đồ thờ làm từ gỗ Mít

Bàn thờ gỗ Mít mộc chưa sơn

Bàn thờ và đồ thờ gỗ Mít

Bàn thờ gỗ Mít sơn Vecni

Bàn án gian thờ sơn vecni mẫu đẹp

Bàn thờ gỗ mít có sơn phủ vecni

Bàn án gian thờ và bộ đồ thờ cúng sơn son thếp vàng

Bàn thờ gỗ Mít sơn son thếp vàng

bình sen thờ bằng gỗ Mít

Bình sen thờ bằng gỗ Mít

Ngoài bàn thờ thì khi tạc tượng phật sơn đồng người nghệ nhân cũng khuyên dùng gỗ Mít để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ tâm linh.

Chế tác tượng gỗ Mít

5/5 (1 bầu chọn)