Cửa võng là gì? Cách sử dụng cửa võng ở không gian thờ

Cửa võng thờ là đồ thờ dùng để trang trí trong không gian thờ cúng.

hoanh-phi-cau-doi-14.jpg (197 KB)

Hình ảnh cửa võng

Cửa võng là một loại cửa có dạng như một chiếc rèm được làm bằng gỗ có dạng chữ "M". Cửa võng được trang trí hoa văn có đầu rồng hoặc ngọc võng xuống dưới. Cửa võng có nhiều loại tùy thuộc vào từng không gian thờ mà người ta đặt làm cửa võng có kích thước bao nhiêu và mẫu mã hoa văn gì. Cửa võng thường được làm từ chất liệu gỗ Mít, gỗ Hương, gỗ Dổi về hình thức được trang trí bên trong khu vực phòng thờ và không gian thờ cúng. Cũng giống như bàn thờ, hoành phi, câu đối thì cửa võng cũng được chạm khắc tứ linh hoặc hoa văn cổ đối xứng.

Không gian thờ có lắp đặt cửa võng tạo sự uy nghi, trang nghiêm và cổ kính hơn nhiều so với không gian thờ thông thường. Cửa võng được dùng nhiều ở nhà thờ họ, nhờ thờ tổ tiên, đền, chùa, miếu phủ,... Cửa võng xuất hiện phần lớn trong gian thờ nhưng diện tích thờ cúng phải cao và rộng rãi thì lắp cửa võng mới đẹp.

Trường hợp cần đặt đóng cửa võng mới hoặc tư vấn thiết kế mẫu cửa võng đẹp theo yêu cầu quý khách có thể tham khảo ngay tại website dothotamlinh.com.vn, Đồ thờ Tâm linh Thông Hồng là đơn vị chuyên về sản xuất đồ thờ cúng uy tín thuộc làng nghề Sơn Đồng.

Cách sử dụng cửa võng trong không gian thờ cúng:

Thông thường ở không gian thờ có treo cửa võng thì sẽ đi kèm với hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Để quý khách hiểu hơn về cách treo, cách dùng cửa võng trong không gian thờ cúng, chúng tôi đưa ra hình ảnh cụ thể, công trình thực tế do Đồ thờ Tâm linh Thông Hồng sản xuất và lắp đặt:

hoanh-phi-cau-doi-5.jpg (694 KB)

hoanh-phi-cau-doi-18.jpg (419 KB)

hoanh-phi-cau-doi-8.jpg (640 KB)

hoanh-phi-cau-doi-1.jpg (375 KB)

Mẫu cửa võng được sử dụng tại nhà thờ tổ, chùa chiền, đình, miếu phủ,...

5/5 (9 bầu chọn)