Đền thờ là gì?

Đền thờ là nơi thờ cúng thần thánh hoặc các nhân vật lịch sử được tôn sùng, một danh nhân quá cố.

Đền thờ là một công trình cổ, là nơi thờ cúng các vị thần thánh hoặc các nhân vật lịch sử có công với đất được được tôn sùng, tôn vinh và thờ như một vị thánh. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là các đền thờ được xây dựng để ghi nhớ công ơn của các anh hùng có công với đất nước hay công đức của một cá nhân với địa phương được dựng theo truyền thuyết dân gian.

Kiến trúc đền thờ được chia làm hai phần:

  • Phần nội điện (hậu cung)
  • Nhà đại bái

Phía trước khu vực nội điện và nhà đại bái là khoảng sân rộng có trồng các cây cổ thụ tạo một không gian thờ phụng cổ kính, thanh tịnh, tách biệt với không gian thờ bên ngoài. Đền thờ ở mỗi nơi có nét văn hóa riêng, có nơi mở hội dân gian, có nơi thì không tùy vào tục lệ của làng đó. Hội ở đền chỉ có ý nghĩa là toàn dân họp lại thực hiện các nghi thức tế lễ, cầu cúng, có thể diễn trình tái hiện các sự kiện lịch sử liên quan đến vị thần được thờ tại đền nơi đó.

Các đền nổi tiếng có thể kể đến ở nước ta như Đền Hùng, đền Kiếp Bạc, đền Sóc, đền Trần… thờ các anh hùng dân tộc.

Đền Voi Phục, đền Bạch Mã, đền Kim Liên, đền Quán Thánh… thờ các vị thánh theo truyền thuyết dân gian.

Một số đền thờ và không gian thờ trong đền thờ:

Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt

Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt được Chính phủ xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Nhà đại bái

Không gian thờ cúng trong đền thờ Nguyễn Trãi

Không gian thờ cúng trong đền thờ Nguyễn Trãi

Đền thờ Thánh Mẫu triều mạc Vũ Thị Ngọc Toàn

Đền thờ Thánh Mẫu triều mạc Vũ Thị Ngọc Toàn.

Để có được không gian thờ cúng vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và tâm linh thì việc thiết kế đền thờ là vô cùng quan trọng. Đồ thờ Tâm linh Thông Hồng là đơn vị chuyên về thiết kế và cung cấp các loại đồ thờ cúng bằng gỗ sơn son thếp vàng chất lượng cao. Chúng tôi hỗ trợ dịch vụ từ A->Z từ tư vấn thiết kế, dựng hình phối cảnh 3D, đóng mới chế tác các sản phẩm đồ thờ theo yêu cầu gồm: bàn thờ (sập thờ, án gian, bàn ô xa thờ,...),Hoành phi đẹp, Câu đối , Cửa võng đẹp, ngai, ỷ,...

5/5 (2 bầu chọn)