Điểm khác biệt giữa bàn thờ chung cư và nhà ở thông thường

Bàn thờ cho nhà ở và bàn thờ chung cư có những đặc điểm khác nhau về kích thước và mẫu mà hoa văn chạm trổ.

Điểm khác biệt giữa bàn thờ chung cư và nhà ở thông thường

Căn hộ chung cư là cụm từ mô tả nơi an cư trong một tòa nhà cao tầng, mỗi tầng có một số căn nhất định và thông thường mỗi căn sẽ có một chủ sở hữu, một hộ gia đình ở riêng. Chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ khép kín, có hệ thống hạ tầng sử dụng chung ví dụ như cầu thang máy, khu sảnh, khu đậu xe. Bên trong căn hộ có thể ó đồ nội thất đầy đủ do gia chủ tự lựa chọn để trang trí ngôi nhà theo ý tưởng riêng phù hợp với các thành viên trong gia đình.

Khác với căn hộ chung cư, nhà ở thông thường là một ngôi nhà thuộc sở hữu của một người hoặc một gia đình mà họ toàn quyền sử dụng tất cả các tầng, các phòng thuộc ngôi nhà. Đây chính là yếu tố quyết định sự khác nhau khi cần đặt bàn thờ ở chung cư hay nhà ở.

Vị trí đặt bàn thờ

Đặc điểm chung của các căn hộ chung cư là diện tích không quá lớn, không có nhiều phòng nhỏ như nhà ở thông thường (có nhiều tầng để lựa chọn làm phòng thờ riêng) vì vậy gia chủ ở chung cư thường chọn phòng khách để đặt bàn thờ. Ngoài ra, khi ở chung cư thì một số kiêng kị đặt bàn thờ khó có thể áp dụng như tránh đặt bàn thờ dưới phòng ngủ hay phòng vệ sinh bởi tòa nhà chung cư nhiều tầng không phải chủ sở hữu riêng.

Căn hộ chung cư không gian hẹp lại càng khó chọn vị trí đẹp để đặt bàn thờ vì vậy quý khách nên nhờ đơn vị sản xuất tới tận nơi tham khảo không gian và đưa ra tư vấn phù hợp.

Kích thước bàn thờ

Nhà ở thường sẽ có phòng thờ riêng vì vậy kích thước bàn thờ phụ thuộc vào phòng thờ. Còn bàn thờ chung cư sẽ phụ thuộc vào không gian phòng khách (vị trí đẹp nhất để đặt bàn thờ cho nhà chung cư).

Kích thước bàn thờ nên được thiết kế riêng, phù hợp với không gian thờ

Kích thước bàn thờ nên được thiết kế riêng, phù hợp với không gian thờ

Một số chú ý khác cần quan tâm là gia chủ có nhu cầu treo Hoành phi - Câu đối hay Cửa võng Thiều châu không? -> Nếu có thì kích thước bàn thờ cũng phải được cân đối với các sản phẩm đồ thờ khác sao cho cân xứng, hài hòa không bị quá to hay quá bé.

Kích thước bàn thờ gồm: Chiều cao, chiều rộng và chiều sâu. Khi đặt bàn thờ chung cư quý khách cũng có thể lựa chọn bàn thờ gỗ treo tường thay cho bàn án gian thờ để tối ưu không gian sử dụng mà không ảnh hưởng tới không gian thờ cúng.

Mẫu mã, hoa văn chạm trổ

Về mẫu mã và hoa văn chạm trổ thì tùy vào từng nhu cầu sử dụng ví dụ như: Bàn thờ cho nhà thờ tổ, thờ họ hay con trưởng thì cần phải cầu kỳ và loại truyền thống hơn. Thông thường đối với bàn thờ chung cư thì gia chủ thường chọn mẫu đơn giả, chạm khắc ít, hoa văn khắc chữ Vạn - Thọ hoặc hoa văn cách điệu để phù hợp với nội thất của cả căn hộ, lại dễ vệ sinh.

Bàn thờ ở nhà thờ tổ có hoa văn tinh sảo hơn so với bàn thờ chung cư

Bàn thờ ở nhà thờ tổ có hoa văn tinh sảo hơn so với bàn thờ chung cư thông thường

Một số mẫu hoa văn phù hợp với bàn thờ là:

Trên đây là một số điểm khác nhau khi chọn bàn thờ chung cư và bàn thờ nhà ở, tuy nhiên tùy vào từng không gian & yêu cầu của khách hàng Đồ thờ Tâm Linh sẽ đưa ra tư vấn phù hợp đảm bảo 2 yếu tố: thẩm mỹ & tâm linh.

Chủ đề:
Cun
5/5 (1 bầu chọn)