Tam tòa Thánh Mẫu là ai?

Tam tòa Thánh mẫu gồm 3 vị Thánh Mẫu khác nhau ám chỉ về hệ thống cai quản ba miền của vũ trụ bao gồm miền trời, miền núi & miền sông nước.

Tượng mẫu thượng thiên Mẫu đệ nhất

Tượng mẫu thượng thiên

Tượng mẫu thượng thiên (còn gọi là Mẫu Đệ Nhất) cai quản miền trời. Mẫu Thượng Thiên là tượng mẫu được quan niệm của dân gian về Tứ Pháp gồm có: Pháp vân, Pháp Vũ, Pháp Điện, Pháp Lôi, đó là 4 vị nữ thần tạo ra mây, mưa, sấm, chớp liên quan tới văn hóa nông nghiệp lúa nước. Đền thờ Mẫu thượng thiên có ở khắp mọi nơi nhưng các nơi chính vẫn là những nới Mẫu giáng trần hoặc hiển linh lưu dấu thánh tích. Ngày hội chính của Mẫu là ngày 3/3 âm lịch.

Tượng mẫu đệ nhị Mẫu Thượng Ngàn

Tượng mẫu đệ nhị

Tượng mẫu đệ nhị (còn gọi là Mẫu Thượng Ngàn) cai quản miền rừng núi. Mẫu Thượng Ngàn gắn bó với con người cùng cỏ, cây, chim, thú. Đền thờ Mẫu Thượng Ngàn có ở nhiều nơi, nhưng có hai nơi thờ phụng chính là Suối Mỡ (Bắc Giang) và Bắc Lệ (Lạng Sơn). Đền thờ Mẫu Thượng Ngàn có ở khắp mọi vùng, nơi nào có rừng núi thì đều có đền Mẫu Thượng Ngàn. Ngày hội chính của mẫu thượng ngàn là ngày 20/9 âm lịch.

Tượng Mẫu Thoải, Mẫu Đệ Tam, Mẫu Thủy

Tượng mẫu thoải

Tượng mẫu thoải (còn gọi là Mẫu Đệ Tam, Mẫu Thủy) cai quản miền sông nước. Mẫu Thoải gắn với đời sống thủy sinh của dân tộc Việt từ xa xưa, liên quan trực tiếp tới Thủy Tổ dân tộc Việt trong buổi đầu dựng nước. Đền thờ Mẫu Thoải có khá nhiều nhưng hầu hết đều do lòng thành kính của nhân dân hoặc do nơi cửa sông cửa biển chứ hầu như không có dấu tích của Mẫu vì Mẫu không giáng trần. Ngày hội chính của Mẫu Thoải là ngày 10/6 âm lịch, thường được tổ chức long trọng nhất là ở Đền Mẫu Thác Hàn Sơn.

Trên đây là một số ý nghĩa khái quát về Tam Tòa Thánh Mẫu, ở kỳ tới chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về sự tích Tam tòa Thánh Mẫu và các thánh Mẫu khác. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về việc thờ thánh Mẫu và cần đặt đóng tượng Mẫu có thể liên hệ Đồ thờ Tâm linh để được tư vấn chi tiết hơn.

5/5 (3 bầu chọn)