Mẫu là ai?

Mẫu hay Thánh Mẫu là cách gọi chung của người phụ nữ được người đời tôn xùng xưng làm thần thánh. Hiện nay có 7 thánh mẫu được thờ cúng phổ biến.

7 Thánh Mẫu được thờ cúng hiện nay

Tượng Mẫu

  • Liễu Hạnh Công chúa, một trong bốn vị thần quan trọng nhất (tứ bất tử) của tín ngưỡng Việt Nam.
  • Thiên Hậu Thánh mẫu, một vị thần trong tín ngưỡng Trung Hoa.
  • Linh sơn Thánh Mẫu, còn gọi là Bà Đen, một vị thần được thờ cúng chủ yếu ở Tây Ninh, Việt Nam.
  • Thánh Mẫu Thiên Y A Na, nữ thần Ponagar của người Chăm.
  • Maria - mẹ Chúa Giêsu của Kitô giáo.
  • Lâm Cung Thánh Mẫu của Đạo Mẫu Việt Nam.
  • Đinh Triều Thánh Mẫu, tức hoàng hậu Đinh Thị Tỉnh vợ Vua Đinh, được thờ ở đền Thánh Mẫu (Đông Hưng, Thái Bình)

Miếu Bà Chúa Xứ núi San ở An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ núi San ở An Giang

Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là một tín ngưỡng bản địa cùng với những ảnh hưởng ngoại lai từ đạo giáo, tín ngưỡng lấy việc tôn thờ Mẫu (Mẹ) làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, bảo trữ và che chở cho con người. Tín ngưỡng mà ở đó đã được giới tính hoá mang khuôn hình của người Mẹ, là nơi mà ở đó người phụ nữ Việt Nam đã gửi gắm những ước vọng giải thoát của mình khỏi những thành kiến, ràng buộc của xã hội Nho giáo phong kiến. Đạo Mẫu lấy tôn thờ Mẫu (Mẹ) làm đấng sáng tạo và bảo trì cho vũ trụ, con người, là nơi con người ký thác những mong ước, khát vọng về đời sống trần thế của mình, đạt tới sức khỏe và tài lộc.

Đạo Mẫu vốn là tín ngưỡng bản địa của tộc Việt, nhưng nó thể hiện một khả năng tích hợp tôn giáo tín ngưỡng cao, làm cho hệ thống điện thần cũng như bộ mặt văn hóa của nó thể hiện tính đa tộc người, đa văn hóa của không chỉ dân tộc đa số mà còn cả các tộc người thiểu số cùng sinh sống trên đất nước Việt Nam.

Hiện nay, nhiều tín đồ Đạo Mẫu tự lập điện đài để thờ Mẫu tại gia nhưng chưa đảm bảo về tính chất cũng như về khu vực thờ cúng có thể gây biến tướng phong tục thờ cúng này. Khi có mong muốn rước Phật hay rước Mẫu về thờ thì cần phải chú ý tới nhiều điều phong thủy hay cấm kỵ để tránh phạm phải ảnh hưởng xấu tới tài lộc hay sức khỏe của gia chủ. Tượng Mẫu cũng cần được đặt đóng mới ở xưởng sản xuất uy tín.

Để hiểu hơn về Mẫu, thánh Mẫu và tín ngưỡng thờ Mẫu bạn vui lòng theo dõi bài chia sẻ mới của Đồ thờ Tâm linh hoặc có thể gọi điện tới hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

4/5 (3 bầu chọn)