Cửa võng chạm chim hồng trĩ có ý nghĩa gì?

Cửa võng hồng trĩ hay cửa võng chạm chim hồng trĩ mang ý nghĩa lớn về tâm linh của người Việt thể hiện lòng thành kính, tôn trọng và nhớ ơn người đã khuất, người ở lại luôn nhớ tới người đã đi xa.

Cửa võng là đồ vật được sử dụng nhiều trong không gian phòng thờ của nhà trưởng họ, trưởng tộc hoặc các du di tích lịch sử như chùa, đình, miếu, điện,... Cửa võng có ý nghĩa như một sự tôn kính, tôn trọng nhất định đối với đấng sinh thành, thể hiện lòng thành kính hướng về tổ tiên và nguồn cội. Theo phong thủy thì cửa võng gỗ là tốt nhất để tiết kế phong thủy. Trong một không gian, một quang cảnh nào đó có các luồng khí xấu xâm nhập, người ta thường dùng cửa võng để ngăn chăn nó, đồng thời để phát huy các điểm tốt của không gian này.

Cửa võng hồng trĩ

Cửa võng có nhiều mẫu, tùy theo kích thước, không gian và sở thích của từng người. Họa tiết hoa văn cũng rất đa dạng phong phú như: cửa võng rồng chầu nguyệt, cửa võng dơi bát quái, cửa võng đền điện, cửa võng chạm phụng, cửa võng chạm hoa văn chữ phúc, cửa võng chạm tứ linh...

Mỗi loại hoa văn được chạm khắc trên cửa võng thờ đều có ý nghĩa tâm linh riêng. Vậy cửa võng hồng trĩ có ý nghĩa gì? Mời quý khách và bạn đọc cùng tìm hiểu về ý nghĩa của mẫu hoa văn hồng trĩ trên cửa võng thờ.

Họa tiết hồng trĩ được lấy theo tên loài chim trĩ

Chim Trĩ là loài chim có đuôi dài, có vẻ đẹp trang nhã, thường thấy phổ biến trong mỹ thuật truyền thống. Tục truyền, Trĩ biến thành con sò hay con rắn vào tháng đầu tiên của mùa đông và dựa vào thời điểm Trĩ gáy, người ta đoán trước về lũ lụt, sấm sét và sao chổi. Chim Trĩ là một trong 12 huy hiệu của bậc đế vương, biểu thị cho hoàng hậu. Trong xã hội, Trĩ tượng trưng cho chức quan văn. Cũng Theo 1 một thuyết người xưa truyền lại thì Đời vua Hùng Vương nước ta, có đem cống qua nước Tàu một con chim Trĩ, màu trắng, gọi là Bạch Trĩ. Khi Bạch Trĩ được đưa lên xứ Bắc, Bạch Trĩ luôn luôn tìm cành cây nào có ngọn về phương Nam thí nó mới chịu đậu, ý như muốn tỏ cho biết rằng nó luôn luôn nhớ về tổ quốc Việt Nam của nó.

Như vậy, trong phong thủy hình ảnh chim Trĩ còn tượng trưng cho sự thủy chung, son sắc. Trong đời sống hình ảnh chim Trĩ được trang trí trên tranh, trên lọ lộc bình để bày biện trên bàn thờ. Ngoài ra, hồng trĩ còn được dùng làm hoa văn chạm khắc trên cửa võng, thiều châu với ý nghĩa để người đời, người con sống luôn nhớ về tổ tiên, nguồn cội.

4/5 (2 bầu chọn)