-
Chế tác câu đối đẹp treo trong nhà thờ họ/từ đường

Chế tác câu đối đẹp treo trong nhà thờ họ/từ đường

Các nhà thờ họ và từ đường là những kiến trúc tâm linh vô cùng quan trọng của người Việt Nam, thể hiện nét đẹp văn hóa và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Các câu đối nhà thờ, từ đường hay thường được treo nhằm thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, dòng họ và cầu mong vận may, tài lộc cho con cháu.

Tư vấn bán hàng
0914835556
Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển phạm vi lên tới 30km

Cam kết chất lượng

Sản xuất bởi các nghệ nhân và đội ngũ thợ tay nghề cao

5/5 (1 bầu chọn)

Câu đối nhà thờ/từ đường là gì?

Câu đối treo trong nhà thờ, từ đường là nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam, vừa thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, biết ơn công lao tổ tiên vừa thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc. Câu đối nhà thờ còn gọi là Hoành Phi Câu Đối theo tiếng Hán bởi chúng có nguồn gốc từ Trung Hoa, du nhập vào Việt Nam.

hoanh-phi-cau-doi-tam-bao-1.jpg (730 KB)

Tại Việt Nam, Hoành Phi Câu Đối là một trong những kiến trúc trang trí và mang ý nghĩa tâm linh lớn, thường thấy ở các nhà thờ, từ đường khu vực Bắc và Trung Bộ. 

Theo tập tục xưa, câu đối trong nhà thờ hoặc từ đường được viết bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm. Truyền thống này vẫn được lưu giữ đến hiện nay, các nhà thờ xây mới cũng thường chế tác hoặc treo câu đối với 2 loại chữ này, trong đó chữ Hán là phổ biến hơn cả do mang ý nghĩa tâm linh, tôn thờ tốt nhất.

Câu đối nhà thờ họ/từ đường thường chế tác như thế nào?

Hoành Phi Câu Đối trong nhà thờ thường được chế tác trên các cột đá, cột gỗ hoặc xi măng. Một số nơi có thể đề câu đối hay trên các chất liệu khác như vải, gỗ, giấy treo trong nhà thờ và từ đường. Các nghệ nhân thủ công với bàn tay tinh xảo sẽ khắc những câu đối hay lên bề mặt đá, gỗ hoặc đắp nổi trên xi măng.

hoanh-phi-cau-doi-tam-bao-7.jpg (569 KB)

Với yêu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người dân Việt Nam hiện nay mà câu đối nhà thờ họ, từ đường cũng được chế tác tinh xảo, tỉ mỉ, đẹp mắt hơn. Ngoài khắc tỉ mỉ trên những chất liệu trên, người ta có thể sử dụng sơn son, thếp vàng để phủ lên. Tùy vào yêu cầu của gia chủ, cách phối trong nhà thờ, từ đường mà màu chữ của câu đối sẽ có thể thay đổi, chủ yếu là ba màu vàng, đỏ và đen.

Tham quan một số nhà thờ lớn khu vực miền Bắc và miền Trung thường thấy có 3 đến 4 câu đối viết bằng chữ Hán - Nôm trên gỗ. Ngoài ra có 21 cặp câu đối khác khắc trên gỗ hoặc cột đá. Nhà thờ càng lớn, càng được đầu tư thì Hoành Thư Câu Đối lại càng được chế tác tinh xảo, đẹp mắt.

Gợi ý một số câu đối hay treo trong nhà thờ họ và từ đường

Các câu đối nhà thờ thường mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao của các vị tổ tiên dòng họ. Ngoài ra, thông qua những câu đối, con cái đời sau cũng thành tâm cầu nguyện tổ tiên phù hộ sức khỏe, tài lộc, con đường làm ăn thuận lợi.

hoanh-phi-cau-doi-tam-bao-5.jpg (732 KB)

Với những ý nghĩa này, dưới đây là một số mẫu câu đối hay treo trong nhà thờ họ và từ đường phổ biến và được ưa chuộng.

1. Mẫu câu đối nhà thờ hay 

Chữ Hán: “德大教傢祖宗盛/ 功膏開地後世長”

Phiên âm Hán Việt: “Đức đại giáo gia tổ thiên thịnh / Công cao khai địa hậu thế trường”

Ý nghĩa: Ca ngợi, thể hiện lòng biết ơn với ông bà, tổ tiên, dòng họ giúp con cái trưởng thành, phát triển, rèn luyện cả đức và tài. Con cháu cũng sẽ phấn đấu để làm rạng rỡ tổ tông, không phụ lòng của ông cha. 

2. Mẫu câu đối nhà thờ hay 

Chữ Hán: “本根色彩於花叶/ 祖考蜻神在子孙”

Phiên âm Hán Việt: “Bản căn sắc thái ư hoa diệp / Tổ khảo tinh thần tại tử tôn”

Ý nghĩa: Thể hiện con cháu luôn phấn đấu, nỗ lực, phát huy tinh thần tổ tiên để cả gia tộc phát triển mạnh mẽ như cây cội nhiều hoa lá.

hoanh-phi-cau-doi-tam-bao-4.jpg (761 KB)

3. Mẫu câu đối nhà thờ hay 

Chữ Hán: “木出千枝由有本/ 水流萬派溯從源”

Phiên âm Hán Việt: “Mộc xuất thiên chi do hữu bản/ Thuỷ lưu vạn phái tố tòng nguyên”

Ý nghĩa: Cây dù phát triển mạnh mẽ nhiều nhánh đến đâu cũng đều được sinh ra từ gốc, nước chảy từ nguồn cũng vậy. Câu đối này thể hiện con cháu luôn biết ơn, ghi nhớ công lao của các vị tổ tiên, dòng họ đã có công khai phá, gây dựng.

hoanh-phi-cau-doi-tam-bao-3.jpg (736 KB)

4. Mẫu câu đối nhà thờ hay 

Chữ Hán: “欲求保安于後裔/ 須凭感格於先灵”

Phiên âm Hán Việt: “Dục cầu bảo an vu hậu duệ/ Tu bằng cảm cách ư tiên linh”

Ý nghĩa: Câu đối này mang ý nghĩa cầu nguyện, mong muốn các vị tổ tiên anh linh phù hộ, giúp đỡ con cháu trưởng thành, tiến bộ.

hoanh-phi-cau-doi-tam-bao-2.jpg (735 KB)

Đồ thờ Thông Hồng chuyên chế tác câu đối đẹp treo trong nhà thờ, từ đường

Đồ thờ Thông Hồng là một trong những xưởng sản xuất Hoành Phi Câu Đối treo nhà thờ, từ đường đẹp, lâu năm tại làng nghề nổi tiếng Sơn Đồng. Tất cả sản phẩm đều được thiết kế và chế tác tinh xảo theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo tính thẩm mỹ và tâm linh.

Các dịch vụ chế tác câu đối đẹp treo trong nhà thờ, từ đường mà Thông Hồng cung cấp bao gồm:

  • Câu đối đẹp đóng sẵn đã được sơn phủ, sơn son thếp vàng hoàn thiện.
  • Câu đối đã được đóng sẵn gỗ mộc treo trong nhà thờ, từ đường, sơn phủ theo yêu cầu của khách hàng.
  • Thiết kế và chế tác câu đối nhà thờ theo yêu cầu.
  • Tư vấn, thiết kế, lên bản vẽ chi tiết Hoành Phi Câu Đối theo yêu cầu phù hợp với phối cảnh không gian nhà thờ.
  • Cung cấp số lượng lớn câu đối treo cho các nhà thờ tổ, họ, các đình chùa theo đơn đặt hàng.
  • Tư vấn câu đối phù hợp, ý nghĩa cho từng không gian thờ.

hoanh-phi-cau-doi-18.jpg (419 KB)

Tất cả các sản phẩm Hoành Phi Câu Đối do Đồ thờ Thông Hồng cung cấp đều đảm bảo quy trình chế tác cẩn thận, thành phẩm đẹp, tinh xảo, chất lượng tốt bền bỉ với thời gian và mang đến ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 

Nếu khách hàng đang có nhu cầu chế tác câu đối nhà thờ, từ đường đẹp theo yêu cầu, hãy liên hệ với Đồ thờ Thông Hồng. Chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ tốt nhất với các sản phẩm đồ thờ chất lượng đứng đầu tại làng nghệ Sơn Đồng Hà Nội.