Vị trí phù hợp để đặt tượng Quan Âm trong nhà

Chúng ta cần chọn chỗ đặt tượng Quan Âm trong nhà cẩn thận để thể hiện sự thành kính, mang lại điềm lành và không ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Tại sao cần đặt tượng Quan Âm trong nhà?

Tượng Phật Quan Âm làm bằng gỗ đại diện cho sự may mắn và sức khỏe. Theo quan niệm dân gian, khi đặt tượng Phật Quan Âm trong nhà, các thành viên trong gia đình sẽ được phù hộ và bảo vệ khỏi những điềm rủi, cầu mong mọi sự thuận lợi và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Tâm hồn của con người cũng sẽ được thanh tịnh và bình yên hơn mỗi khi đứng trước hình ảnh Phật bà Quan Âm với gương mặt hiền từ và nhân hậu, hướng con người tới điều thiện, loại bỏ được những tà niệm trong tâm trí. Đây cũng là cách để giúp tâm hồn con người được thanh thản và giải tỏa được nhiều phiền lo trong cuộc sống.

Việc thờ phụng hoặc thỉnh tượng Quan Thế Âm Bồ Tát trong nhà còn thể hiện nét đẹp truyền thống trong văn hoá tín ngưỡng và đời sống tâm linh của người dân Việt. Điển hình như tượng Quan Âm là một trong những một trong những tượng Phật Sơn Đồng được chế tác nhiều và phổ biến nhất tại làng nghề này.

Thờ tượng Quan Âm là nét đẹp văn hóa của người Việt
Thờ tượng Quan Âm là nét đẹp văn hóa của người Việt

Vị trí đặt tượng Quan Âm trong nhà

Khi đặt tượng Quan Âm trong nhà, vị trí đặt tượng là yếu tố rất quan trọng để tạo nên không gian linh thiêng và trang trọng, đồng thời cần tránh phạm phải điều kỵ để tránh điểm rủi và mang lại sự may mắn và thuận lợi cho gia chủ.

Đầu tiên, vị trí đặt tượng Quan Âm cần có tính nghiêm túc, linh thiêng và hài hòa, thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đối với Phật bà. Vị trí lý tưởng nhất để đặt tượng Phật Bà Quan Âm là giữa nhà - điểm trung tâm tinh thần của gia đình. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể đặt tượng Quan Âm trong phòng làm việc, việc này có thể giúp bạn tập trung tinh thần và mang lại năng suất làm việc cao hơn.

Đặc biệt, khi đặt tượng Quan Âm trong không gian thờ với mục đích thờ cúng, gia chủ cần chọn vị trí trang trọng, thanh tịnh và ổn định. Bàn thờ đặt tượng nên được đặt ở vị trí cao ráo, có tầm nhìn bao quát không gian ngôi nhà. Nếu nhà bạn có nhiều tầng, hãy đặt tượng ở tầng cao nhất. Còn đối với kiểu nhà cấp bốn, bạn có thể đặt tượng ở khu vực trung tâm của phòng khách.

Tượng Quan Âm cần đặt ở vị trí cao
Tượng Quan Âm cần đặt ở vị trí cao

Môi trường xung quanh vị trí đặt tượng Quan Âm cần đảm bảo sạch sẽ, không ồn ào, trang nghiêm và thanh tịnh. Mặt tượng phải được quay về hướng có ánh sáng, không gian rộng và thoáng đãng.

Nếu bạn muốn đặt tượng Quan Âm cùng với bàn thờ tổ tiên, bạn cần đặt tượng cao hơn ít nhất 1 bậc so với bàn thờ tổ tiên để hợp lễ nghi và thứ bậc. 

Những vị trí không nên đặt tượng Quan Âm trong nhà

Khi lựa chọn vị trí để đặt tượng Quan Âm trong nhà, cần tránh những vị trí có thể mang đến sự không may và không thành kính với tượng Phật. Dưới đây là lưu ý về những điều cần tránh khi lựa chọn nơi đặt những bức tượng gỗ đẹp này:

Không nên đặt cùng với các vị thần khác: Gia chủ nên đặt tượng Quan Âm Bồ Tát riêng biệt, tránh để cùng với các vị thần linh khác vì điều này có thể gây xung đột, không mang lại may mắn và phước lành.

Tránh đặt trong phòng ngủ: Phòng ngủ là nơi riêng tư và không đủ trang nghiêm để thờ các vị thánh thần và tổ tông. Đặt tượng Quan Âm trong phòng ngủ có thể khiến tượng Quan Âm không linh thiêng, thậm chí có thể mang đến những điều không may.

Không đặt trong két sắt với đồ vật quý giá: Việc đặt tượng trong két sắt cùng với vàng bạc được coi là bất kính và có thể đem lại điều không may. Đặc biệt, theo quan niệm dân gian, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em trong nhà.

Tránh đặt tượng Quan Âm ở những vị trí không phù hợp với phong thủy: Không nên quay mặt tượng Quan Âm hướng về khu vực ẩm thấp như gầm cầu thang, phòng ngủ, nhà vệ sinh hay nhà bếp. Những không gian này không đảm bảo sạch sẽ, yên tĩnh và thanh tịnh, thậm chí có thể coi là bất kính với Phật bà Quan âm, mang lại điều xui rủi và khiến gia chủ gặp nhiều chuyện bất lợi, không may.

Không đặt tượng Quan Âm hướng về nơi tối tăm, ẩm thấp
Không đặt tượng Quan Âm hướng về nơi tối tăm, ẩm thấp

Mệnh của gia chủ và vị trí đặt tượng Quan Âm

Mệnh của gia chủ chính là yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến vị trí đặt tượng Quan Âm trong nhà. Dưới đây là một số gợi ý cho gia chủ về vị trí đặt tượng Quan Âm dựa trên bản mệnh theo ngũ hành:

  • Người mệnh Mộc: Gia chủ mệnh Mộc nên đặt tượng Quan Âm về hướng đông, bắc, nam hoặc đông nam.
  • Người mệnh Kim: Đối với người mệnh Kim, đặt tượng Quan Âm về hướng tây, tây bắc, tây nam hoặc đông bắc có thể mang lại sự cân bằng và hỗ trợ tốt nhất.
  • Người mệnh Thủy: Gia chủ mệnh Thủy nên hướng tượng Quan Âm về phía bắc, đông, nam hoặc đông nam.
  • Người mệnh Thổ: Với mệnh Thổ, đặt tượng Quan Âm về hướng tây, tây nam, tây bắc sẽ có được năng lượng tích cực từ ngũ hành Thổ.
  • Người mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh Hỏa nên chọn hướng đông, bắc hoặc đông nam để khi đặt tượng Quan Âm.
5/5 (1 bầu chọn)