-
Nghệ nhân Sơn Đồng nhận chế tác tòa Cửu Long theo yêu cầu

Nghệ nhân Sơn Đồng nhận chế tác tòa Cửu Long theo yêu cầu

Tòa Cửu Long là một trong những vật phẩm thờ quen thuộc trong những không gian thờ cúng theo đạo Phật ở nước ta. Sự tích về tòa Cửu Long gắn liền với cuộc đời của Đức Phật Thích Ca khi Đản Sinh. Làng nghề Sơn Đồng là nơi chế tác tòa Cửu Long đẹp, tinh xảo nổi tiếng cả nước.


Tư vấn bán hàng
0914835556
Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển phạm vi lên tới 30km

Cam kết chất lượng

Sản xuất bởi các nghệ nhân và đội ngũ thợ tay nghề cao

5/5 (1 bầu chọn)  

Nguồn gốc và ý nghĩa của tòa Cửu Long

Truyền thuyết kể rằng, khi Đức Phật vừa chào đời đã đón 9 con rồng phun nước thơm để tắm rửa, cùng với đó là sự chào đón của các vị Phật trên trời. Sau khi đi được 7 bước, theo sau mỗi bước chân của Phật là những đóa sen nở thơm ngát. Lúc này Ngài đã chỉ tay trái lên trời, tay phải xuống đất mà nói rằng: “Thiên Thượng Thiên Hạ, duy ngã độc tôn”.

toa-cuu-long-1.jpg (335 KB)

Tòa Cửu Long chính là quần thể tượng phức hợp gồm nhiều pho tượng được đặt trong một khung, thể hiện bối cảnh khi Đức Phật sinh ra. Đó là Đức Phật sơ sinh ở giữa, xung quanh là những đóa hoa sen nở, có sự chào đón của 9 con rồng cùng các vị chư Phật.

Tòa Cửu Long thường được thờ cúng trong các không gian linh thiêng của chùa, đền, điện hay thờ tại gia. Tòa tượng này là khung cảnh thu nhỏ của việc Đức Phật được sinh ra - sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn với Phật giáo.

Vị trí thờ của tòa Cửu Long

Vị trí thờ của tòa Cửu Long trong không gian thờ Phật là ở khu thờ Tam Bảo, lớp thứ tư, ở giữa hàng tượng. Hình tượng được khắc họa là chín con rồng vây bọc xung quanh, xen kẽ là những đám mây có chư Phật Chư Thiên, Nhã Nhạc, Cờ Phướn, Bát bộ Kim Cương.

Hình ảnh nổi bật ở giữa là tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni lúc sơ sinh, có kích thước nhỏ ở tư thế đứng, một tay chỉ lên trời, một tay đưa xuống đất. Đây là một trong những tượng thờ nhiều chi tiết nhất, yêu cầu phải chế tác tỉ mỉ, cẩn thận để mỗi chi tiết đều đẹp và phù hợp với điển tích của Phật.

Nghệ nhân Sơn Đồng nhận chế tác tòa Cửu Long theo yêu cầu

Tòa Cửu Long là một trong những bức tượng thờ Phật nổi tiếng và phổ biến. Tuy vậy việc chế tác một sản phẩm đẹp, tinh xảo không phải là dễ, làng nghề Sơn Đồng nổi tiếng là nơi chế tác tòa Cửu Long nói riêng và tượng thờ, tượng Phật nói chung đẹp nhất cả nước.

Đồ thờ Thông Hồng tự hào là xưởng chế tác lâu năm, phát triển gắn liền với tên tuổi của làng nghề Sơn Đồng. Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những bộ tượng tòa Cửu Long đẹp, bền, bắt mắt, mang ý nghĩa phong thủy và tâm linh sâu sắc nhất.

toa-cuu-long-3.jpg (232 KB)

Thông tin về tòa Cửu Long chế tác bởi nghệ nhân Sơn Đồng

 • Chất liệu chính: chế tác trên chất liệu gỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ dổi,... theo yêu cầu của khách hàng.
 • Chất liệu sơn: Sơn ta, sơn PU có tác dụng bảo vệ tượng chống mối mọt, cong vênh, ảnh hưởng của môi trường.
 • Chất liệu lót: Sơn son thếp vàng, thếp bạc phủ hoàng kim có độ thẩm mỹ cao nhất trong các dòng sơn lót cho tượng gỗ, đồ thờ cúng hiện nay.
 • Kích thước: Chế tác theo kích thước yêu cầu phù hợp với không gian thờ cúng, tính theo kích thước lỗ ban có tính thẩm mỹ, phong thủy và tâm linh cao nhất.
 • Giá thành: Cạnh tranh, phù hợp với kích thước, chất liệu gỗ sử dụng.
 • Tuổi thọ: hàng chục năm, có thể lên tới hàng trăm năm sánh ngang với đồ cổ quý giá.
 • Nơi sử dụng: Không gian thờ cúng linh thiêng tại chùa, đền, miếu, phòng thờ tại gia,...

Quy trình nhận chế tác tòa Cửu Long theo yêu cầu

Đồ thờ Thông Hồng tự tin đem đến cho khách hàng không chỉ sản phẩm tốt nhất mà chất lượng dịch vụ cũng đứng đầu. Quy trình nhận chế tác tòa Cửu Long tại đồ thờ Thông Hồng như sau:

Bước 1: Nhận yêu cầu của khách hàng và tư vấn.

Khách hàng cần chế tác tòa Cửu Long theo yêu cầu khi liên hệ với Thông Hồng sẽ được các nghệ nhân lành nghề tư vấn cụ thể về:

 • Mẫu mã: khách hàng có thể chọn mẫu tòa Cửu Long truyền thống, đã chế tác sẵn hoặc trong thư viện ảnh lớn gồm các mẫu mà Thông Hồng từng chế tác. Nếu yêu cầu riêng, nghệ nhân sẽ cùng khách hàng phác thảo mẫu chi tiết.
 • Kích thước: Tư vấn kích thước tượng phù hợp với không gian thờ và phong thủy.
 • Vật liệu: chủ yếu là gỗ mít, ngoài ra có thể chế tác bằng gỗ tự nhiên khác theo yêu cầu của khách hàng.

Khách hàng sẽ đưa ra các yêu cầu khác với Thông Hồng, chúng tôi sẽ tổng hợp và tư vấn để tạo ra sản phẩm đẹp, đáp ứng tính thẩm mỹ, phong thủy và tâm linh làm hài lòng khách hàng.

toa-cuu-long-4.jpg (462 KB)

Bước 2: Chế tác tòa Cửu Long theo yêu cầu.

Quy trình chế tác tòa Cửu Long tại Thông Hồng gồm nhiều bước tỉ mỉ như sau:

 • Tạo mẫu trên bản mộc: nghệ nhân Sơn Đồng sẽ lên ý tưởng, phác thảo chi tiết tòa Cửu Long.
 • Đo đạc, cắt hình khối gỗ: nghệ nhân lựa chọn gỗ chất lượng cao và đã được xử lý để cắt thành khối nhỏ phù hợp với kích thước bộ tòa Cửu Long.
 • Chạm khắc từng chi tiết: Nghệ nhân chạm khắc cần tỉ mỉ, khéo léo và tập trung cao độ để có được thành phẩm là những chi tiết nhỏ tinh xảo, có hồn.
 • Gửi sản phẩm mộc cho khách hàng: Khách hàng sẽ được xem hình ảnh bộ tượng tòa Cửu Long bản mộc được chế tác theo đúng yêu cầu. 
 • Sơn và hoàn thiện: Đầu tiên là sơn ta/sơn PU bảo vệ gỗ, sau đó là sơn trang trí với sơn son thếp vàng lộng lẫy hoặc thếp bạc phủ hoàng kim.

Bước 3: Giao nhận sản phẩm đến tay khách hàng.

Đồ thờ Thông Hồng hỗ trợ freeship cho khách hàng trong bán kính 30km cùng với lắp đặt bố trí tại công trình/tư gia hoặc khách hàng đến nhận sản phẩm trực tiếp tận xưởng.

Nghệ nhân Sơn Đồng chế tác tòa Cửu Long theo yêu cầu gồm nhiều giai đoạn đều yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận, kỹ thuật cao. Nếu khách hàng đang có nhu cầu đặt chế tác bộ tượng thờ này, hãy liên hệ với Đồ thờ Thông Hồng nhé.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56