-
Làng nghề truyền thống Sơn Đồng nhận chế tác ngựa gỗ thờ

Làng nghề truyền thống Sơn Đồng nhận chế tác ngựa gỗ thờ

Ngựa là loài linh vật biểu trưng cho sự hùng mạnh trong chiến tranh, sự thông minh nhanh nhẹn và tận tụy trong cuộc sống. Theo quan niệm, các vị Đức Thánh đều sử dụng ngựa để đi hành đạo, đi chầu nên loài vật này thường được thờ cúng trong các miếu, đình, chùa ở tượng ngựa gỗ thờ

Tư vấn bán hàng
0914835556
Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển phạm vi lên tới 30km

Cam kết chất lượng

Sản xuất bởi các nghệ nhân và đội ngũ thợ tay nghề cao

5/5 (1 bầu chọn)

Hình ảnh ngựa trong văn hóa người Việt

Ngựa là một trong những loài vật đầu tiên được con người thuần hóa, phục vụ cho đời sống hàng ngày. Con vật này rất thông minh, ngôn khoan, trung thành với chủ, thường giúp đỡ các công việc kéo xe, tải đồ, di chuyển hàng ngày cho con người.

Hình ảnh ngựa xuất hiện trong nhiều câu chuyện, điển tích của người Việt từ xa xưa, nó không chỉ giúp đỡ con người trong nhiều công việc cuộc sống mà còn là con vật hiền lành và mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Một số hình tượng văn hóa gắn liền với loài vật này có thể kể đến như: truyền thuyết Thánh Gióng đánh giặc trên lưng ngựa, Ngựa Bạch Long Mã cùng Đường Tăng đi thỉnh kinh ở Tây Du Ký, Ngựa Xích Thố trong Tam Quốc Diễn Nghĩa,...

tuong-ong-ngua-tho-5.jpg (68 KB)

Khác với hình tượng ngựa trong phương Tây là loài vật có khả năng chinh phục thì ngựa trong phương Đông gắn liền với hình ảnh người chiến binh, cùng vào sinh ra tử trong trận mạc. Những chiến mã khỏe là yếu tố quan trọng quyết định chiến thắng, do đó con vật này biểu trưng cho thần tốc, sự dũng mãnh và lòng kiêu hãnh.

Ý nghĩa của việc thờ Ông Ngựa gỗ

Ngựa không chỉ gần gũi với con người trong cuộc sống mà còn tượng trưng cho sự luân hồi, những mặt đối lập trong vũ trụ. Nhiều nơi quan niệm rằng, ngựa là loài vật biểu tượng cho may mắn, hạnh phúc. Khi mơ thấy ngựa nghĩa là sắp có điều may hoặc sắp gặp được người giúp đỡ.

Vì thế, tượng Ông Ngựa gỗ thường được đặt thờ cúng trong các đình, đền, chùa. Hai bức tượng ngựa gỗ giống nhau, một màu đỏ, màu màu trắng ở hai bên ban thờ tượng trưng cho sự tôn nghiêm, uy linh và tính cân xứng.

tuong-ong-ngua-tho-4.jpg (138 KB)

Ngoài ra, ngựa là phương tiện mà các vị Đức, Thánh sử dụng để đi chầu, hành đạo nên người dân cũng thờ ngựa gỗ để thể hiện lòng thành kính của mình với các vị thần, thánh của đất nước. Đặc biệt là những vị Thánh có công giữ nước, mở mang bờ cõi, chống giặc ngoại xâm đều được thờ cùng bức tượng Ông Ngựa.

Làng nghề truyền thống Sơn Đồng nhận chế tác ngựa gỗ thờ

Tượng ngựa gỗ thờ là một trong những sản phẩm đồ thờ truyền thống của làng nghệ Sơn Đồng - Hoài Đức - Hà Nội. Các nghệ nhân Sơn Đồng chế tác tỉ mỉ, thủ công 100% theo quy trình cẩn thận, kết hợp với yếu tố tâm linh nên được khách hàng cả đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn.

tuong-ong-ngua-tho-3.jpg (94 KB)

Trong đó, Đồ thờ Thông Hồng là một trong những xưởng chế tác tốt, lâu năm tại Sơn Đồng. Đặc điểm Tượng Ông Ngựa thờ được Thông Hồng chế tác theo đúng đặc trưng làng nghề có những nét nổi bật như sau:

Chất liệu gỗ tự nhiên chọn lọc.

Tượng ngựa gỗ thờ có thể được chế tác bằng nhiều chất liệu gỗ tự nhiên nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là gỗ mít. Những khúc gỗ mít đạt chất lượng sau khi được chọn lọc kỹ sẽ được xử lý đúng kỹ thuật nhằm đảm bảo gỗ không bị co ngót, nứt vỡ, độ bền cao. 

Họa tiết trang trí tinh xảo, phù hợp với truyền thống.

Các bức tượng gỗ thờ nói chung và tượng Ông Ngựa thờ nói riêng đều được các nghệ nhân Sơn Đồng chế tác, điêu khắc tỉ mỉ. Bởi thế mà các họa tiết đều đạt đến độ tỉ mỉ, tinh xảo hoàn hảo, khiến bức tượng có hồn hơn, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc hơn.

Chế tác bánh xe ngựa thờ tỉ mỉ.

Không chỉ tập trung điêu khắc làm đẹp cho ngựa gỗ thờ mà bánh xe cũng được chế tác tỉ mỉ, cẩn thận, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giúp việc di chuyển tượng thờ dễ dàng hơn. Thông thường, tượng ngựa gỗ thờ của nghệ nhân Sơn Đồng có 4 bánh xe để phù hợp trong thực hiện các nghi lễ tâm linh như rước, tế,...

tuong-ong-ngua-tho-2.jpg (122 KB)

Kích thước theo yêu cầu tính theo thước lỗ ban.

Kích thước tượng Ông Ngựa thờ được nghệ nhân Thông Hồng chế tác theo yêu cầu của khách hàng, phù hợp với không gian thờ cúng. Đặc biệt, kích thước tượng được tính toán theo kích thước lỗ ban, kết hợp với yếu tố tâm linh và phù hợp với phong thủy. Bởi thế mà các bức tượng thờ của Thông Hồng được đánh giá là “thiêng” hơn so với những nơi khác chế tác.

Sơn phủ bề mặt đẹp, bền màu theo thời gian.

Tượng Ông Ngựa thờ sau khi được nghệ nhân Sơn Đồng chế tác phần mộc sẽ được gửi hình ảnh cho khách hàng đánh giá. Sau khi chỉnh sửa nếu cần thiết, tượng mộc sẽ được phủ một lớp sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc đảm bảo tính thẩm mỹ cao, phù hợp với không gian thờ cúng và bền màu nhiều năm.

Thông thường, tượng ngựa gỗ thờ được sơn các ba màu đỏ, trắng và đen. Nghệ nhân Sơn Đồng sẽ dựa trên không gian thờ và văn hóa của từng vùng miền để chọn màu sơn phù hợp.

Phù hợp với nhiều không gian thờ cúng

Ngoài chế tác ngựa gỗ thờ theo yêu cầu, Đồ thờ Thông Hồng còn nhận thiết kế, phối cảnh và nội thất phù hợp cho các không gian thờ cúng đảm bảo tính thẩm mỹ, phong thủy và tâm linh. Tượng thờ Ông Ngựa phù hợp đặt trong các không gian thờ cúng như Đền thờ, Đình chùa hoặc các gian thờ tại gia.

Cơ sở chế tác đồ thờ Thông Hồng - Sơn Đồng nhận chế tác ngựa gỗ thờ theo yêu cầu, đem đến cho khách hàng các sản phẩm đẹp, đúng văn hóa, phù hợp với phong thủy và tâm linh trong các không gian thờ khác nhau. Liên hệ với Thông Hồng để được tư vấn cụ thể về sản phẩm đồ thờ này nhé.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56