-
Chế tác hoành phi trên Tam Bảo theo yêu cầu

Chế tác hoành phi trên Tam Bảo theo yêu cầu

Hoành phi là một đồ vật mang ý nghĩa hết sức sâu sắc và tâm linh. Chẳng ai biết hoành phi được xuất hiện từ khi nào, chỉ biết trong các đền chùa, các gia đình địa chủ giàu có thời xưa luôn treo các bức hoành phi trong không gian bàn thờ.

Tư vấn bán hàng
0914835556
Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển phạm vi lên tới 30km

Cam kết chất lượng

Sản xuất bởi các nghệ nhân và đội ngũ thợ tay nghề cao

5/5 (1 bầu chọn)

Cho tới ngày nay, hoành phi đã trở nên phổ biến hơn nhiều, được nhiều nhà trưng bày trong phòng thờ tư gia với các câu chữ mang nhiều ý nghĩa, chủ yếu là nói về lòng hiếu thảo, hướng về tổ tiên, cội nguồn. Ở các ngôi chùa lớn hoành phi cũng được điêu khắc trên các Tam Bảo. Các hoành phi trên Tam Bảo này tạo nên những ý nghĩa, vẻ đẹp vô cùng uy nghiêm, trang trọng.

hoanh-phi-cau-doi-tam-bao-17.jpg (197 KB)

Hoành phi là gì?

Theo nghĩa Hán Việt, Hoành Phi nghĩa là bảng nằm ngang. Hoành là ngang, Phi là phô bày. 

Hoành phi trên Tam Bảo nghĩa là bức họa nằm ngang trên “ba ngôi báu” của Đức Phật đó là Phật - Pháp - Tăng.

Trong các không gian thờ tại chùa, gia tiên từ đường, hoành phi thường được trưng bày nằm ngang, là một tấm biển gỗ có hình chữ nhật và được khắc từ 3 đến 4 hán tự lên đó. Những hán tự này có những ý nghĩa như:

  • Đức độ sáng mãi: Hán tự Đức Lưu Quang
  • Phụng thờ tiên tổ: Hán tự Phụng Tổ Đường
  • Muôn thuở linh thiên: Hán tự Vạn Cổ Anh Linh
  • Bảo vệ nước che chở dân: Hán tự Hộ Quốc Tí Dân
  • Phúc sẽ tạo nên: Phúc Lai Thành

hoanh-phi-cau-doi-tam-bao-16.jpg (391 KB)

Tại không gian thờ cúng, bức hoành phi được treo cao nhất, hơi nghiêng về phía trước để người nhìn dễ quan sát và tạo sự cân đối trong bàn thờ.

Hoành phi có nhiều loại như sau:

  • Dạng hình chữ nhật
  • Dạng hình cuốn thư, chân thư cổ
  • Dạng chiếc khánh
  • Dạng hình ô van

Ý nghĩa hoành phi

Về vẻ đẹp thẩm mỹ, bức hoành phi tạo được sự trang nghiêm, chỉnh chu cho không gian thờ cúng. Bởi vậy tại các đền thờ, nhà từ đường, đình chùa,... hoành phi là một đồ vật không thể thiếu.

hoanh-phi-cau-doi-8.jpg (640 KB)

Về ý nghĩa nội dung thì từng chữ viết được khắc lên hoành phi bày tỏ sự kính trọng của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thần linh…ca ngợi đức hi sinh của tổ tiên ông bà, những ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình. Đối với chữ viết khắc ở hoành phi trên Tam Bảo thì thể hiện được lòng thành hướng về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Nên chọn họa tiết, màu sắc và kích thước hoành phi sao cho phù hợp?

Tùy vào không gian thờ cúng mà nội dung, màu sắc, họa tiết trên hoành phi sẽ khác nhau. Đối với không gian thờ tư gia thì những họa tiết nên là trang nhã, màu sắc hài hòa với tổng thể màu nền và chữ trên bức hoành phi.

Còn đối với không gian tại các chùa, đền thì họa tiết hoành phi trên Tam Bảo có thể là “ rồng bay phượng múa”, tứ linh (Long, Ly, Quy, Phụng),tứ thời (Mai, Lan, Cúc, Trúc) để nổi bật cho không gian thờ, màu sắc nên trang nhã để phù hợp với sự linh thiêng nơi thờ cúng.

hoanh-phi-cau-doi-7.jpg (912 KB)

Kích thước phổ biến của hoành phi bao gồm: 1.2m, 1.35m, 1.53m, 1.75m, 2m, 2.5m.

Mỗi một không gian mà sẽ có những kích thước khác nhau

  • Hoành phi cao 1.2m hoặc 1.35m: áp dụng bàn thờ 1.35m
  • Hoành phi cao 1.35m hoặc 1.53m: áp dụng bàn thờ 1.55m
  • Hoành phi cao 1.55m hoặc 1.75m: áp dụng bàn thờ 1.75m
  • Hoành phi cao 1.75m hoặc 1.95m: áp dụng bàn thờ 1.95m

Ngoài những kích thước trên nếu những gia đình, chùa, đền có kích thước yêu cầu lớn hơn hoặc nhỏ hơn có thể liên hệ đồ thờ Thông Hồng tại làng nghề truyền thống Sơn Đồng.

Chất liệu hoành phi

Hoành phi có thể chế tạo trên nhiều chất liệu khác nhau nhưng sử dụng rộng rãi nhất là gỗ. Gỗ thông dụng nhất để làm hoành phi là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ dổi, xoan đào. Với ưu điểm là gần gũi với tự nhiên, con người, dễ làm, đục đẽo, thiết kế có độ tinh xảo cao, nhẹ nhàng và dễ lắp đặt nên được rất nhiều người ưa chuộng loại chất liệu gỗ này.

hoanh-phi-cau-doi-5.jpg (694 KB)

Đối với những nơi như đền, chùa thì gỗ mít là chất liệu ưu tiên hàng đầu để làm hoành phi trên Tam Bảo. Đặc tính nhẹ, dễ gia công, độ bền cao, tạo hình trên khối gỗ và vận chuyển dễ dàng nên gỗ mít rất thích hợp với không gian thờ cúng nghiêm trang, uy nghiêm tại chùa.

Tóm lại tất cả chất liệu tạo nên hoành phi đều mang một ưu điểm và vẻ đẹp riêng. Tùy theo nhu cầu, sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại chất liệu phù hợp.

Đặt làm hoành phi trên Tam Bảo ở đâu cho chất lượng

Không phải tất cả các mẫu hoành phi có sẵn đều đảm bảo phù hợp với không gian thờ tự và làm hài lòng mọi khách hàng. Giống như việc nếu ta đi may một bộ quần áo đúng với kích thước, số đo của cơ thể mình thì bộ quần áo đó sẽ thật vừa vặn, ôm sát cơ thể khi mặc vào tạo được kiểu dáng đẹp hơn.

Việc đặt làm những bộ hoành phi cũng tương tự như vậy, một bức hoành phi có kích thước vừa vặn, họa tiết màu sắc hài hòa, chất lượng cao cấp thì không gian thờ cúng của gia đình bạn sẽ trở nên tôn nghiêm và trang trọng hơn.

hoanh-phi-cau-doi-3.jpg (313 KB)

Đi đầu trong lĩnh vực sản xuất đồ thờ cúng, tại làng nghề truyền thống Sơn Đồng, quý khách có thể tìm đến cơ sở sản xuất đồ thờ cúng tâm linh Thông Hồng để đặt làm hoành phi theo đúng yêu cầu của quý khách !

Tại đồ thờ Thông Hồng, quý khách có thể yên tâm về chất liệu gỗ, kích thước chuẩn chỉnh, sơn phủ đảm bảo chất lượng tốt, nghệ nhân có tay nghề lâu năm, chuyên nghiệp.

Đặc biệt quý khách có thể kiểm tra sản phẩm sau mỗi quy trình và sau khi bàn giao sản phẩm.

Hy vọng bài viết trên đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý khách về ý nghĩa của hoành phi trên Tam Bảo cũng như địa chỉ uy tín có thể gửi gắm để chế tạo nên bộ hoành phi ưng ý. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG
Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0914 83 55 56