Những vị trí xấu nhất và đẹp nhất khi đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ hay không gian đặt bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà vì vậy gia chủ cần chú ý tới việc đặt bàn thờ ở đâu là đẹp nhất và tránh những vị trí xấu.

Vị trí đẹp nhất khi đặt bàn thờ

Vị trí đẹp nhất khi đặt bàn thờ

"Công thức chung" để chọn vị trí đẹp nhất phù hợp với mọi không gian nhà ở đó chính là đặt bàn thờ ở không gian thờ riêng biệt. Hiểu đơn giản hơn là cần một phòng thờ riêng. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có sẵn một phòng trống để làm phòng thờ hoặc không gian nhỏ hẹp nên thường tận dụng phòng khách để đặt bàn thờ.

Khi đặt bàn thờ ở ngoài phòng thờ thì gia chủ nắm được một số lưu ý để lựa chọn được vị trí tốt:

  • Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa
  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại
  • Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm
  • Không đặt bàn thờ quá lộ liễu
  • Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

Nếu có ý định muốn treo thêm Hoành phi - Câu đối thì quý khách nên tìm hiểu về những chú ý đặc biệt quan trọng trước khi treo Hoành phi - Câu đối để tránh phạm phong thủy, tiền tài của gia chủ.

Những vị trí tuyệt đối không nên đặt bàn thờ

Tuyệt đối đừng kê bàn thờ có hướng trực tiếp với cửa ra vào

Đây là 1 trong những vị trí không nên đặt bàn thờ, mọi người lưu ý nha. Theo các nhà phong thủy, việc đặt bàn thờ hướng trực tiếp ra khu vực cửa ra vào sẽ làm mất khí lành khiến cho gia chủ không gặp may. Trong trường hợp diện tích nhà quá nhỏ, buộc phải đặt bàn thờ theo hướng này thì mọi người nên sử dụng rèm để che phía trước và hai bên bàn thờ, để tránh việc nhiều người dòm ngó.

Tránh đặt bàn thờ gần bếp

Tránh đặt bàn thờ gần bếp

Phong tục dân gian cho rằng nếu bàn thờ kê gần bếp thì sẽ gây hỏa sát rất nặng, vận thế của gia đình sẽ không ổn định hoặc giảm sút, ảnh hưởng đến đến phong thủy khác của gia đình.

Nếu đã phạm lỗi này thì tốt nhất là mọi người nên đặt lại vị trí bàn thờ. Nếu không thể đặt ở vị trí khác thì phải cách một khoảng không gian giữa bàn thờ với bếp. Mọi người nên đặt 6 sâu tiền Lục Đế để hóa giải.

Tránh kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Tránh kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Mọi người nên lưu ý tuyệt đối không nên kê bàn thờ gần khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm. Điều này cũng được coi là bất kính với thần linh, với tổ tiên, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của cả gia đình.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Một điều cần hết sức chú ý khi đặt bàn thờ chính là không gian, mọi người tuyệt đối phải đặt bàn thờ ở khu vực yên tĩnh và thanh tịnh. Nếu đặt ở lối đi lại, sự ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Đừng đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Đừng đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Đây là điều tối kỵ trong phong thủy bởi nó sẽ dẫn đến sự không đồng nhất, bất hòa giữa các thành viên trong gia đình. Nghiêm trọng hơn, còn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi. Người ta thường đặt hướng bàn thờ căn cứ vào mệnh của gia chủ:

  • Mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng sau: Khảm, Tốn, Chấn, Ly
  • Mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên hướng vào: Đoài, Càn, Cấn, Khôn

------

Thông tin chia sẻ từ Đồ thờ Tâm linh Sơn Đồng

5/5 (1 bầu chọn)