Top 100 mẫu sập thờ đẹp cho không gian thờ truyền thống

Các công trình sập thờ đã được thực hiện bởi nghệ nhân Sơn Đồng trong hàng trăm năm trên cả nước thì chúng tôi không thống kê được. Bộ sưu tập 100 mẫu sập thờ đẹp trong không gian thờ truyền thống tuyển chọn này dựa trên những tác phẩm được đặt hàng trong 10 năm trở lại đây. 

Sập thờ là gì?

Không gian thờ cúng là không gian linh thiêng tâm linh quan trọng với mỗi gia đình Việt Nam, trong đó bàn thờ là nội thất không thể thiếu. Sập thờ là một trong những loại bàn thờ khá được ưa chuộng và sử dụng trong nhiều không gian thờ cúng của gia đình.

Sập thờ đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam là vào khoảng năm 1680 đời vua Chính Hòa, được thiết kế và chế tác trên chất liệu đá còn thô sơ. Sập thờ này được bày trước cửa điện thờ chính của đền vua Đinh, hai bên được tạc 2 con rồng giống như tay ngai. 

Từ đó đến giờ, sập thờ được nhiều người dân Việt Nam sử dụng làm bàn thờ cúng ông bà tổ tiên, các vị thần linh trong nhà. Sập thờ thường được chạm trổ điêu khắc bộ Tứ Linh đại diện cho các vị thần nguyên tố, mang sức mạnh của thiên nhiên đất trời. Người xưa quan niệm, Tứ linh trên sập thờ sẽ trấn giữ tà ma, đem lại vận khí, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Lựa chọn, bày trí sập thờ truyền thống chuẩn phong thủy giúp thu hút tài lộc

Lựa chọn và bày trí sập thờ trong nhà để cúng gia tiên, các vị thần linh phải tuân theo nguyên tắc phong thủy, tâm linh để vẫn giữ được nét truyền thống, làm đẹp cho căn nhà và mang đến tài lộc may mắn cho gia chủ. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong chế tác đồ thờ, thiết kế và xây dựng các công trình thờ cúng truyền thống, dưới đây là một số chia sẻ của Đồ thờ Thông Hồng về cách bày trí, lựa chọn sập thờ chuẩn phong thủy, giúp thu hút tài lộc.

Kích thước của sập thờ

Kích thước sập thờ đẹp nhất là nằm trong cung đẹp của thước lỗ ban - một loại thước chuyên dùng đo các nội thất, đồ thờ. Loại thước này bên trên có tám cung - biến thể của biểu đồ Bát quái, mỗi cung chia thành các âm cung nhỏ. Các nghệ nhân chế tác đồ thờ nói chung và sập thờ nói riêng sẽ phải sử dụng kích thước lỗ ban để tính toán sao cho đẹp nhất.

Sập thờ được chế tác đúng kích thước chuẩn sẽ đem đến may mắn, gia đình hạnh phúc êm ấm, thăng quan tiến chức,... cho gia chủ. Dưới đây là nguyên tắc nên tuân thủ:

  • Kích thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Có thể lựa chọn các kích thước sập thờ chiều dài x chiều rộng x chiều cao như sau: 1.75m x 0.81m x 1.27m; 1.97m x 0.89m x 1.27m; 2.17m x 1.07m x 1.27m.

Chân sập thờ nên để đường kính 14cm, 16cm, 18cm, 20cm,...

  • Kích thước sập thờ nhị cấp: Tầng 1 chiều cao 1.17m hoặc 1.27m, chiều rộng 0.81m; tầng 2 cao 1.27m hoặc 1.47m, chiều dài 1.97m (hoặc 2.17m),chiều rộng 0.46m.
  • Sập thờ có bàn cúng cơm: chiều dài 0.87m, chiều cao 0.47m, chiều rộng 0.67m.

Vị trí đặt sập thờ

Sập thờ là nơi linh thiêng, do đó cần được đặt ở vị trí cao nhất và trang trọng nhất trong nhà để thể hiện lòng thành kính. Do đó cần lưu ý không đặt sập thờ ở các vị trí sát nhà vệ sinh, nhà tắm, đặt ngay lối đi lại, đặt trong tâm nhà hoặc đặt đối diện với nơi thờ Phật.

Hướng đặt sập thờ

Hướng đặt sập thờ nên chọn phù hợp với hướng nhà, tuổi của gia chủ để không ảnh hưởng xấu tới vận khí. Cần lưu ý: không đặt sập ra hướng Ngũ Quỷ (hướng Đông Bắc và Tây Nam),nhất là đặt ở phía Đông, Đông Nam nhìn ra hướng Tây.

Ngoài ra khi đặt sập thờ nên có bức tường vững chắc phía sau, tránh đặt dựa vào tường kinh hoặc cửa sổ. 

Chất liệu làm sập thờ

Sập thờ là nơi thờ cúng lâu dài nên khi chọn sản phẩm cần lưu ý chọn chất liệu tốt, ưu tiên gỗ tự nhiên có thể dùng nhiều năm. Các chất liệu phổ biến được chế tác sập thờ hiện nay gồm:

  • Gỗ mít: sập thờ có màu vàng tươi đặc trưng thể hiện sự giàu sang, phú quý, ngoài ra tuổi thọ cao đến vài chục và trăm năm.
  • Gỗ gụ: sập thờ có thớ thẳng, vân mịn, xoáy đẹp như hoa nên độ thẩm mỹ cao, độ bền tốt, ít bị cong vênh, co ngót hoặc phai màu, dễ vệ sinh nhưng giá thành khá đắt.
  • Gỗ hương: sập thờ thường được chạm trổ tinh tế, mùi hương tự nhiên đặc trưng.
  • Gỗ đỏ: sập thờ chắc chắn, đẹp, phù hợp với không gian thờ truyền thống, kiểu dáng sang trọng giữ màu bền trong nhiều năm.

Đồ thờ Thông Hồng - Sơn Đồng chuyên bán sẵn, chế tác sập thờ thủ công

Trên cả nước có nhiều nơi chế tác, bán sẵn sập thờ các loại nhưng sập thờ đẹp, tinh xảo, phù hợp với không gian thờ truyền thống nổi tiếng thì làng nghề Sơn Đồng, Hà Nội luôn đứng đầu. Làng nghề đã hoạt động hơn 1000 năm trong lĩnh vực chế tác thủ công đồ thờ nên sản phẩm của Sơn Đồng rất tinh xảo, đẹp mắt, được đánh giá cao cả về yếu tố thẩm mỹ lẫn tâm linh, phong thủy.

Đồ thờ Thông Hồng tự hào là xưởng chế tác đồ thờ nổi tiếng tại Sơn Đồng, nơi quy tụ nhiều nghệ nhân giỏi của làng tạo ra những tác phẩm đẹp được ưa chuộng trên cả nước, thậm chí vươn xa xuất hiện ở nước ngoài. Sập thờ là một trong những sản phẩm của Đồ thờ Thông Hồng được khách hàng ưa chuộng mua sẵn và đặt chế tác riêng.

Tại Thông Hồng có nhiều mẫu sập thờ đẹp, chế tác tỉ mỉ, hợp phong thủy đặt trong các không gian thờ truyền thống như: sập Tứ linh, sập 2 dạ, sập Mai điểu, sập gụ tủ chè, sập Nghê nhị cấp sơn son mẹ con, sập Tam cấp, sập Nghê thờ, sập thờ Rồng chầu,...

Nếu khách hàng đang có nhu cầu mua sẵn các mẫu sập thờ đẹp cho không gian thờ truyền thống trên của nghệ nhân Sơn Đồng hoặc đặt chế tác riêng theo yêu cầu, hãy liên hệ với đồ thờ Thông Hồng để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại:0914.835.556

Top 100 mẫu sập thờ đẹp cho không gian thờ truyền thống